Bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi
Bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi
Bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi
Bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi

Bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi

Nguyên nhân gây bệnh

- Do vi khuẩn gram âm Liberobacter asiaticum gây ra (một số tài liệu cho rằng vàng lá gân xanh còn do virus trên rầy chổng cánh gây nên)

- Vi khuẩn xâm nhập qua gốc ghép, mắt ghép hoặc qua môi giới truyền bệnh như rầy chổng cánh.

- Nhiệt độ để rầy phát triển và truyền vi khuẩn gây bệnh cho cây dao động từ 28 - 30oC.

Biểu hiện

Biểu hiện cây bị vàng lá gân xanh

- Trên lá: Lá chuyển sang màu vàng trong khi gân lá vẫn còn xanh, phiến lá hẹp, khoảng cách giữa các lá ngắn. Lá già dày, nhám, gân lồi sần sùi và có màu nâu đen.

- Trên quả: Quả bị biến dạng, kích thước nhỏ hơn bình thường, tâm quả lệch sang một bên, hạt bị thối.

- Trên rễ: Rễ tơ thối, chỉ còn rễ chính, cây nhiễm bệnh nặng rễ chính cũng có thể bị thối. 

Hậu quả

Hậu quả của bệnh vàng lá gân xanh (vàng lá greening)
Hậu quả của bệnh vàng lá gân xanh (vàng lá greening)
Hậu quả của bệnh vàng lá gân xanh (vàng lá greening)
Hậu quả của bệnh vàng lá gân xanh (vàng lá greening)

- Bệnh làm cây rụng lá, rễ thối, ảnh hưởng xấu đến hiệu suất quang hợp và quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và nước của cây, cây sinh trưởng kém, cho năng suất thấp.

- Cây bưởi bị bệnh vàng lá gân xanh (vàng lá Greening) thường ra hoa trái mùa, hoa ít và rụng nhiều; quả nhỏ, biến dạng; có vị đắng, tính thẩm mỹ kém, không đạt chất lượng và thậm chí không thể tiêu thụ được.

  • Biện pháp xử lý hóa học

-  Sử dụng thuốc hóa học có chứa các hoạt chất như Pymetrozine, Fenobucarb,...

Cảnh báo! Các hoạt chất có trong thuốc BVTV hóa học gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người như ngộ độc, bỏng mắt, chóng mặt, buồn nôn,... Bên cạnh đó, sử dụng thuốc hóa học thường xuyên có thể giết chết các loài vi sinh vật có ích, làm mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, khiến việc canh tác ngày càng khó khăn, cây trồng tốn nhiều chi phí chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế không cao.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Phòng trừ bệnh vàng lá gân xanh (vàng lá greening) trên cây bưởi bằng cách sử dụng sản phẩm sinh học BS01 - Chaetomium. Thành phần sản phẩm chứa nấm Chaetomium spp., là một trong những tác nhân có khả năng kiểm soát, phòng trừ nhiều loại nấm khuẩn gây bệnh. Khi phun BS01 - Chaetomium lên cây trồng, nấm Chaetomium spp. sẽ sản sinh ra một số chất kháng sinh gây ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh vàng lá gân xanh (vàng lá greening), kìm hãm sự sinh sôi và phá hại của vi khuẩn, sau đó tiêu diệt chúng. Ngoài ra, Chaetomium spp. còn có khả năng cải thiện chất lượng đất,  kích thích cây sinh trưởng khỏe, tăng hệ miễn dịch chống lại các loại bệnh như: Thán thư, xì mủ, thối nhũn, ghẻ loét,... 

- BS01 - Chaetomium được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, ứng dụng công nghệ vi sinh tiên tiến, đem lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát bệnh hại trên cây trồng. Sản phẩm hoàn toàn an toàn, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, được ưu tiên lựa chọn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 200 lít nước.

Khi bệnh xuất hiện, phun đều thân - cành - lá và vùng gốc cây, nên sử dụng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày/ lần. Sau khi bệnh đã ngừng gây hại, nên phun định kỳ cho cây 3-4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 400 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất quanh gốc cây từ 3 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm, có thể sử dụng chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác mà không ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ. Nên sử dụng phối hợp BS01 - Chaetomium với BS06 - Nano Đồng để tăng tính hiểu quả trong việc kiểm soát bệnh.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại