Biện pháp phòng trừ nhện đỏ hại cây bưởi an toàn hiệu quả cao
Nhện đỏ hại cây bưởi
Nhện đỏ hại cây bưởi
Nhện đỏ hại cây bưởi
Nhện đỏ hại cây bưởi

Nhện đỏ hại cây bưởi

Biểu hiện

Biểu hiện cây bị nhện đỏ
Biểu hiện cây bị nhện đỏ
Biểu hiện cây bị nhện đỏ
Biểu hiện cây bị nhện đỏ
Biểu hiện cây bị nhện đỏ

- Nhện đỏ gây hại trên nhiều bộ phận của cây: 

- Trên lá: Xuất hiện các chấm nhỏ li ti màu nâu bạc hoặc vàng, sau đó lan rộng ra làm lá bị mất màu, khô và rụng.

- Trên quả: Nhện thường sống tập trung gần cuống và đáy quả. Vết chích hút của của nhện khi khô sẽ tạo thành lớp vảy sần sùi màu nâu sậm như cám gạo, chúng chích hút dịch làm cho vỏ quả trở nên sần sùi.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết nhện đỏ hại bưởi

- Trứng nhỏ có màu đỏ, hình tròn, đẻ rời rạc trên lá.

- Ấu trùng có 3 đôi chân, 2 đôi hướng về phía trước, 1 đôi hướng về phía sau.

 - Trưởng thành có dạng hình bầu dục dài từ 0,3-0,4mm, màu đỏ nâu, có 8 chân, cơ thể có nhiều lông mịn.

Hậu quả

Hậu quả khi nhện đỏ  hại bưởi
Hậu quả khi nhện đỏ  hại bưởi
Hậu quả khi nhện đỏ  hại bưởi
Hậu quả khi nhện đỏ  hại bưởi

- Lá bị nhện phá hại héo vàng, dễ rụng, hiệu suất quang hợp của cây giảm, cây còi cọc, sinh trưởng kém, cho năng suất và chất lượng quả thấp.

- Nhện chích hút làm cho vỏ quả biến màu, sần sùi, quả non rụng, giá trị và tính thẩm mỹ của quả già thấp, quả khó tiêu thụ và xuất khẩu đi thị trường quốc tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của cây trồng.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các loại thuốc hóa học chứa hoạt chất như hỗn hợp Chlorantraniliprole + Abamectin,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc hóa học thường xuyên có thể gây ra tình trạng kháng thuốc ở nhện khiến cho việc canh tác ngày càng kém hiệu quả. Ngoài ra, các thuốc hóa học trừ nhện rất độc hại, tồn dư hóa chất trong nông sản có thể gây ra các bệnh vô cùng nguy hiểm cho con người như ung thư, vô sinh, thần kinh,...

  • Biện pháp xử lý sinh học

Biện pháp xử lý nhện đỏ tối ưu, phù hợp với tiêu chuẩn canh tác bền vững là sử dụng BS25 - Insect. Sản phẩm chứa các chủng nấm vi sinh như nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium spp.), Beauveria spp.), có khả năng tấn công, ký sinh lên cơ thể nhện đỏ khiến chúng nhiễm bệnh và chết sau 2-4 ngày. Đặc biệt, sau khi nhện chết đi, nấm vẫn tiếp tục phát triển, các sợi nấm và bào tử nấm mọc ra từ cơ thể nhện sẽ lây lan, phát tán giúp khống chế, tiêu diệt các loài sâu, côn trùng gây hại khác trên cây bưởi như rầy chổng cánh, rầy mềm, rệp sáp,...

BS25 - Insect là sản phẩm sinh học an toàn, giúp ngăn ngừa và tiêu diệt nhiều loại côn trùng phá hại, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng. Sản phẩm còn hỗ trợ bà con nông dân tạo ra nguồn nông sản sạch, phù hợp với các tiêu chí xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài và bền vững.

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân - cành - lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có nhện đỏ xuất hiện trên vườn.

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân - cành - lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên kết hợp BS25 - Insect với BS06 - Nano Đồng, phun kỹ bề mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây để tăng hiệu quả phòng trừ nhện đỏ. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên có thể sử dụng chung với các loại thuốc BVTV khác mà không lo giảm chất lượng

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại