Banner
Banner

Sâu đục quả bưởi

Kích thước chữ

Tên thường gọi: Sâu đục trái, sâu đục quả

Tên khoa học: Citripestis sagittiferella

Các loại cây trồng thường bị hại: Bưởi, táo ta, ổi, nhãn, vải thiều,...

Banner

- Trứng được đẻ từng ổ trên vỏ quả, lúc mới đẻ có màu trắng đục, khi gần nở chuyển sang màu vàng cam.

- Ấu trùng lúc mới nở có màu đỏ cam, lớn hoàn toàn có màu hồng đậm và chuyển sang xanh ngọc khi sắp hóa nhộng.

- Nhộng có màu nâu đậm, dài từ 12 - 14cm.

- Sâu trưởng thành là ngài, có chiều dài khoảng 10-12cm, màu nâu đậm đến xám nâu, ban ngày thường ẩn nấp dưới lá cây, ban đêm đi bắt cặp và đẻ trứng.

Banner
Banner

- Sâu đục vào vỏ quả, ăn phần xốp của vỏ, sau đó ăn dần vào bên trong múi, chúng ăn luôn cả hạt của quả.

- Sâu thường đục từ vị trí giữa quả xuống đáy quả. Bên ngoài vết đục thấy có lớp phân như mùn cưa. Quả bị sâu phá hại có hiện tượng xì mủ.

Banner
Banner

- Sâu đục quả bưởi gây hại từ khi cây hình thành quả cho đến khi sắp thu hoạch.

- Sâu đục quả bưởi tấn công khiến quả non rụng, quả già xì mủ, thịt quả (múi) bị phá hủy và thậm chí là thối, ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ, chất lượng và giá trị thương phẩm của quả.

- Các vết thương do sâu đục vào quả tạo ra là cơ hội cho các loài nấm, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, tấn công làm hư và rụng quả.

- Nếu không có biện pháp kiểm soát và khắc phục đúng lúc, sâu đục quả có thể phá hại lên đến 90% số lượng quả trong vườn, ảnh hưởng nặng nề đến năng suất và hiệu quả kinh tế của người dân.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các loại thuốc hóa học chứa hoạt chất như Cypermethrin, Flubendiamide, Deltamethrin,...

Cảnh báo! Sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất hóa học có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người như ngộ độc, kích ứng da, tổn thương thị giác, ung thư, vô sinh,... Bên cạnh đó, thuốc hóa học còn giết chết các côn trùng và hệ vi sinh có lợi, khiến việc canh tác ngày càng kém hiệu quả. 

  • Biện pháp xử lý sinh học

Biện pháp an toàn, đem lại hiệu quả cao trong việc xử lý và phòng trừ sâu đục quả trên bưởi là sử dụng Thuốc trừ sâu sinh học BS24 - Deep của Bác Sĩ Cây Xanh. Nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium spp. và Beauveria spp.) có trong thành phần sản phẩm được biết đến là những tác nhân có khả năng kiểm soát mạnh mẽ sâu, côn trùng phá hoại. Bào tử của hai nấm này sau khi bám vào sâu đục quả sẽ tiến hành xâm nhập vào bên trong cơ thể sâu, hút chất dinh dưỡng, sinh sôi, xâm lấn, tạo thành mạng lưới chằng chịt, khiến cơ thể sâu bị tắc nghẽn, sâu bệnh và chết sau 2 - 4 ngày. Sau khi sâu chết đi, nấm xanh, nấm trắng vẫn tiếp tục phát triển và phân tán khắp vườn nhờ gió, nước, không khí,... góp phần bảo vệ cây khỏi sự tấn công của rầy chổng cánh, sâu vẽ bùa, rầy mềm, bọ xít xanh,... 

Với thành phần hoàn toàn từ vi sinh, BS24 - Deep phù hợp với xu hướng canh tác hiệu quả, bền vững của người nông dân, đáp ứng được như nhu cầu an toàn thực phẩm của người tiêu dùng. Sản phẩm giúp cây trồng phòng ngừa, ngăn chặn nhiều loại sâu, côn trùng gây hại, không gây tồn dư hóa chất trong nông sản, đặc biệt có thể sử dụng trong canh tác hữu cơ.

  • Hướng dẫn sử dụng BS24 - Deep

- Xử lý sâu đục quả bưởi: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 200 lít nước.

Khi có sâu đục quả bưởi xuất hiện trong vườn, phun kỹ thân - cành - lá, bề mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

- Phòng ngừa sâu đục quả bưởi: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 400 lít nước

Phun kỹ thân - cành - lá, bề mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây 2-3 lần, phun định kỳ 3-4 lần/vụ.

Lưu ý: Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên có thể pha chung với phân bón và thuốc BVTV khác mà không lo giảm đi chất lượng hay hiệu quả phòng trừ.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Bình luận

Hãy đăng nhập để bình luận