Biện pháp phòng trừ ruồi đục quả bưởi hiệu quả an toàn
Ruồi vàng đục quả bưởi
Ruồi vàng đục quả bưởi
Ruồi vàng đục quả bưởi
Ruồi vàng đục quả bưởi

Ruồi đục trái bưởi

Biểu hiện

Biểu hiện ruồi vàng đục quả bưởi

- Ruồi trưởng thành đẻ trứng vào vỏ quả bưởi. Khi dòi nở và xâm nhập vào thịt quả, bề mặt vỏ quả xuất hiện vệt thâm tròn, dòi càng lớn, các vệt thâm càng to, ấn nhẹ thấy có dịch chảy ra.

- Bổ quả bưởi thấy có các con dòi màu trắng đục, đang bò ngoằn ngoèo, múi quả mềm, thối và có mùi.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết ruồi vàng hại trái bưởi
Đặc điểm nhận biết ruồi vàng hại trái bưởi
Đặc điểm nhận biết ruồi vàng hại trái bưởi
Đặc điểm nhận biết ruồi vàng hại trái bưởi

- Trứng có màu trắng sữa sau đó chuyển thành màu vàng nhạt, có hình giống hạt gạo dài 0,8 - 1mm.

- Dòi mới nở có màu trắng trong sau đó chuyển sang vàng nhạt, miệng có móc.

- Nhộng dài 2 - 3mm, ban đầu có màu vàng nâu, khi sắp vũ hóa chuyển sang màu nâu đỏ.

- Ruồi trưởng thành có màu vàng nâu đỏ, đầu hình bán cầu, ngực màu xám đen, lưng có các vân vàng, bụng có nhiều đốt, cánh trong suốt.

Hậu quả

Hậu quả khi ruồi vàng đục trái bưởi
Hậu quả khi ruồi vàng đục trái bưởi
Hậu quả khi ruồi vàng đục trái bưởi
Hậu quả khi ruồi vàng đục trái bưởi

- Ruồi vàng phá hại khiến quả thối mềm; quả mất giá trị thương phẩm, không thể tiêu thụ và xuất khẩu.

- Vết thương do ruồi đục tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công gây bệnh làm quả hư hỏng và rụng.

- Rồi vàng có khả năng sinh trưởng nhanh, nếu không có biện pháp xử lý và khắc phục đúng lúc, đúng cách có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất, hiệu quả kinh tế và lợi nhuận của người trồng cây.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các loại thuốc hóa học có chứa hoạt chất Cyromazine lúc quả già chưa chín hoặc sử dụng thuốc có hoạt chất Methyl Eugenol để dẫn dụ ruồi đực.

Cảnh báo! Lạm dụng thuốc hóa học sẽ làm mất đi hệ vi sinh vật có lợi trong đất, gây suy thoái đất. Việc cải tạo đất rất khó khăn, tốn kém nhiều thời gian cũng như chi phí canh tác. Dẫn đến khó đảm bảo tính ổn định trong sản xuất cũng như thu nhập của người nông dân.

  • Biện pháp xử lý sinh học

Xử lý ruồi vàng trên vườn bưởi bằng cách sử dụng BS23 - Ruva . Sản phẩm ứng dụng công nghệ khuếch tán hương tinh dầu, chứa tinh dầu quế và giấm gỗ, có khả năng xua đuổi ruồi vàng, không cho ruồi đẻ trứng và phá hoại trong vườn, đem lại hiệu quả nổi trội trong việc quản lý ruồi phá hại. Đặc biệt, ngoài tinh dầu, BS23 - Ruva còn chứa vi khuẩn Bt cùng tổ hợp nấm xanh nấm trắng, có khả năng tấn công tiêu diệt ấu trùng con non của ruồi cùng nhiều loại sâu - côn trùng khác, góp phần bảo vệ cây khỏi sự tấn công của rầy mềm, bọ trĩ, rầy xanh,....

BS23 là giải pháp an toàn, bền vững, giúp giảm thiểu tình trạng bùng phát sâu hại, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Sản phẩm có nguồn gốc từ vi sinh, khi sử dụng cho cây trồng không gây ra hiện tượng tồn dư hóa chất trong nông sản, hoàn toàn phù hợp với xu hướng canh tác bền vững.

  • Hướng dẫn sử dụng BS23 - Ruva

- Xử lý: Pha 500ml sản phẩm BS23 - Ruva với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng đất dưới gốc cây. Phun từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 - 5 ngày khi thấy ruồi vàng xuất hiện trong vườn.

- Phòng ngừa: Pha 500ml sản phẩm BS23 - Ruva với 400 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng đất dưới gốc cây. Nên phun phun định kỳ 7 - 10 ngày/ lần vào giai đoạn phân hóa mầm hoa, búp hoa và cho đến khi thu hoạch.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc trừ sâu - côn trùng khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại