Rầy mềm hại cà chua
Rầy mềm hại cà chua
Rầy mềm hại cà chua
Rầy mềm hại cà chua

Rầy mềm hại cà chua

Biểu hiện

Biểu hiện rầy mềm hại cà chua

- Rầy mềm và bọ phấn trắng gây ra bệnh xoăn lá cà chua. Bệnh có thể xuất hiện từ khi cây còn nhỏ trong vườn ươm cho tới khi cây trưởng thành, đơm hoa, kết trái và cho thu hoạch. Bệnh xuất hiện càng sớm thì mức thiệt hại càng nặng.

- Rầy mềm khiến cho đọt non và lá bị xoăn lại, xấu xí.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại cà chua

- Dạng không cánh: Dài từ 1,5-2 mm, toàn thân màu xanh thẩm, xanh đen và bao phủ sáp.

- Dạng có cánh: Dài gần 2mm, đầu và ngực màu đen, bụng màu vàng nhạt, có khi xanh hoặc xanh đậm. Mắt kép to. Ống bụng đen.

Hậu quả

Hậu quả khi rầy mềm hại cà chua

- Rầy mềm là nguyên nhân khiến cho cây cà chua bị bệnh xoăn lá gây ra hiện tượng lá và đọt non bị xoăn lại, cây sinh trưởng kém. 

- Quả nhỏ, biến dạng, có vị đắng, tỷ lệ đậu quả thấp. 

- Cây không phát triển dẫn đến năng suất và sản lượng trái thấp.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Rầy mềm có tính kháng thuốc cao, khi thấy vài con trên đọt non, tiến hành phun các thuốc có hoạt chất Pymetrozine,… 

Cảnh báo! Thuốc trừ sâu hóa học có tính độc cao, sau khi phun một lượng độc tố sẽ bám dính lên bề mặt trái, thân, cành, lá. Động vật và con người ăn phải sẽ bị ngộ độc và gây ra các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, ngất xỉu,... 

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Sử dụng BS25 - Insect, với thành phần có chứa nấm Metarhizium spp. và Beauveria spp. (hay còn gọi là nấm xanh, nấm trắng). Hai loại nấm này có khả năng xâm nhập vào cơ thể rầy mềm, phá vỡ các khớp, khoang khiến rầy mềm bị tê liệt, ngừng ăn và chết sau 2-4 ngày. Sau đó, các sợi nấm xanh nấm trắng hình thành từ xác rầy mềm tiếp tục phát tán và lây lan khiến côn trùng xung quanh bị chết, giúp bảo vệ cây cà chua chống lại một số tác nhân gây hại như bọ phấn trắng, nhện đỏ, sâu đục quả,...

- BS25 - Insect là giải pháp bền vững giúp xử lý các loại côn trùng phổ biến trên cây cà chua hiệu quả. Sản phẩm có nguồn gốc sinh học, an toàn, bảo vệ các sinh vật có ích, các loại thiên địch, đảm bảo sự cân bằng hệ sinh thái.

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect 

- Xử lý: Pha 200g BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun khi rầy mềm mới xuất hiện, phun ướt đẫm thân, cành, mặt trước và mặt sau của lá và xung quanh gốc để tăng hiệu quả. Phun 2-3 lần và mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ cho cây cà chua.

- Phòng ngừa: Pha 200g BS25 - Insect với 400 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân, cành, mặt trước và mặt sau của lá, nên phun phòng định kỳ 3-4 lần/vụ.

Lưu ý: Nên phun kết hợp BS25 - Insect với BS06 - Nano Đồng để nhân đôi hiệu quả phòng trừ rầy mềm và các loại côn trùng gây hại trên cây cà chua.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại