Phòng ngừa sâu xanh đục quả cà chua bằng biện pháp sinh học
sâu xanh đục quả cà chua
sâu xanh đục quả cà chua
sâu xanh đục quả cà chua
sâu xanh đục quả cà chua

Sâu xanh đục quả cà chua

Biểu hiện

Biểu hiện sâu xanh đục quả cà chua
Biểu hiện sâu xanh đục quả cà chua
Biểu hiện sâu xanh đục quả cà chua
Biểu hiện sâu xanh đục quả cà chua

- Sâu phá hoại thân cây, búp non, nụ, hoa, trái; cắn đứt luôn cuống trái, làm trái bị rụng.

- Sâu đục từ giữa trái vào, chúng thường chui nửa người vào và phần đuôi vẫn nằm bên ngoài. Sâu đục đến đâu thì phân đùn ra đến đó. 

- Khi quả đã già thì chúng thường đục từ cuống quả và chui gọn bên trong. Lúc này phân không còn đùn ra bên ngoài nữa.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết sâu xanh đục quả cà chua

- Sâu non có màu xanh lá cây, hồng nhạt hoặc nâu sẫm, thân có các sọc đen mờ.

- Khi trưởng thành bướm có màu nâu nhạt, trên cánh có các đường vân rộng màu xanh thẫm. Bướm hoạt động vào ban đêm hoặc chiều tối. 

- Thời điểm phát sinh: Giai đoạn cây ra hoa rộ và tạo quả.

Hậu quả

Hậu quả khi sâu xanh đục quả cà chua
Hậu quả khi sâu xanh đục quả cà chua
Hậu quả khi sâu xanh đục quả cà chua
Hậu quả khi sâu xanh đục quả cà chua
Hậu quả khi sâu xanh đục quả cà chua

- Sâu phá hoại búp non, nụ, hoa, trái. Những trái bị sâu đục có thể bị rụng hoặc khi gặp trời mưa thì bị thối. Chất lượng quả giảm sút, quả có mùi hôi khó chịu khi ăn.

- Sâu đục vào thân cây làm rỗng thân cây khiến cây sinh trưởng kém rồi chết.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất như: Lufenuron  hay  hỗn  hợp Chlorantraniliprole + Abamectin,....

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học tràn lan dẫn đến hiện tượng sâu và côn trùng hình thành khả năng kháng thuốc, lờn thuốc. Tăng khả năng bùng phát dịch hại, người nông dân gặp khó khăn trong quá trình quản lý và kiểm soát sâu - bệnh hại trên cây trồng.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Sử dụng BS24 - Deep để xử lý sâu đục quả cà chua. Sản phẩm có chứa thành phần là  Bacillus thuringiensis (vi khuẩn BT) có khả năng tấn công vào đường ruột của sâu khiến chúng bị ngừng ăn và chết sau 2-3 ngày. Ngoài ra, trong BS24 - Deep còn có chứa Metarhizium spp., Beauveria spp. (nấm xanh, nấm trắng), có nhiệm vụ xua đuổi và tiêu diệt các loại côn trùng khác tấn công lên cây cà chua như rầy mềm, bọ trĩ, nhện đỏ, bọ phấn trắng,...

- BS24- Deep là giải pháp trừ sâu sinh học mới, có khả năng phòng ngừa và xử lý các loại côn trùng gây hại trên cây trồng. Giúp giảm thiểu tình trạng kháng thuốc trên sâu - côn trùng, từ đó quản lý tốt dịch bệnh hại trên cây trồng, gia tăng năng suất và sản lượng mùa màng. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS24 - Deep

- Xử lý: Loại bỏ những bộ phận bị sâu đục quả phá hoại. Sau đó, tiến hành pha 250ml BS24 - Deep với 200 lít nước.

Phun kỹ thân, cành, mặt trước, mặt sau của lá và vùng đất xung quanh gốc. Phun từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun phòng định kỳ cho cây cà chua.

- Phòng ngừa: Pha 250ml BS24 - Deep với 400 lít nước. 

Phun kỹ thân, cành, mặt trước, mặt sau của lá và vùng đất xung quanh gốcphun định kỳ 3-4 lần/ vụ.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc bvtv khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại