Bệnh đốm lá trên cà rốt
Bệnh đốm lá trên cà rốt
Bệnh đốm lá trên cà rốt
Bệnh đốm lá trên cà rốt

Bệnh đốm lá trên cà rốt

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Cercospora carotae gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống, tàn dư cây bệnh, phát tán nhờ gió, mưa và nước tưới.

- Nấm bệnh tồn tại ở nhiệt độ từ 20 - 30oC và gây hại mạnh nhất ở nhiệt độ 28oC.

Biểu hiện

Biểu hiện của bệnh đốm lá trên cà rốt
Biểu hiện của bệnh đốm lá trên cà rốt
Biểu hiện của bệnh đốm lá trên cà rốt
Biểu hiện của bệnh đốm lá trên cà rốt

- Nấm bệnh gây hại trên lá và thân nhưng không tấn công lên củ.

- Trên lá: Nấm bệnh thường tấn công trên các lá non. Vết bệnh là những đốm tương đối tròn, viền màu nâu, chính giữa màu nâu xám. Bề mặt lá xung quanh vết bệnh chuyển sang vàng, mép lá màu nâu sẫm. Khi bệnh nặng, các vết bệnh liên kết lại với nhau làm cho lá héo, cuộn lại và chết.

- Cuống lá và thân: Xuất hiện các đường viền màu nâu đến nâu sẫm, trung tâm vết bệnh có màu xám.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh đốm lá trên cà rốt
Hậu quả của bệnh đốm lá trên cà rốt
Hậu quả của bệnh đốm lá trên cà rốt
Hậu quả của bệnh đốm lá trên cà rốt

- Cây cà rốt có thể bị nhiễm bệnh đốm lá trong suốt giai đoạn sinh trưởng.

- Bệnh làm cho phần thân, lá của cây cà rốt héo và chết, ảnh hưởng xấu đến khả năng quang hợp của cây. Cây trao đổi và tổng hợp chất hữu cơ kém, cho củ nhỏ, chất lượng củ giảm.

- Nấm bệnh gây hại khi cây còn nhỏ hoặc trong quá trình hình thành củ sẽ làm giảm năng suất vụ mùa từ 50 - 70%, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời và đúng cách.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc trừ bệnh hóa học chứa các hoạt chất như: Mancozeb, Chlorothalonil, Sulfur,...

Cảnh báo! Tồn dư thuốc trừ bệnh hóa học trong nông sản và môi trường có thể gây độc cho con người khi tiếp xúc hoặc vô tình ăn phải. Ngoài ra, sử dụng thuốc hóa học thường xuyên còn làm đất thay đổi tính chất đất, mất cân bằng hệ vi sinh trong đất, khiến những cây trồng vụ sau dễ nhiễm bệnh, năng suất và hiệu quả kinh tế giảm dần.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng BS02 - Tika để phòng trị bệnh đốm lá cho cây trồng đang là biện pháp được nhiều người nông dân tin dùng. Sản phẩm chứa nấm Chaetomium spp., có khả năng tiết ra các chất kháng sinh gây ức chế sự sinh trưởng của nấm gây bệnh đốm lá, giúp kiểm soát mật độ nấm bệnh ở mức thấp và không thể gây hại đến năng suất cây trồng. Bên cạnh khả năng đối kháng, Chaetomium spp. còn sinh sôi nhanh, phát triển mạnh, cạnh tranh thức ăn và môi trường sống của nấm bệnh phấn trắng, sương mai,..., giúp bảo vệ cây trồng khỏe mạnh, xanh tốt.

- BS02 - Tika là giải pháp hoàn toàn phù hợp với xu hướng canh tác an toàn bền vững. Sản phẩm không những mang lại khả năng phòng trừ bệnh cao, mà còn góp phần  làm tăng độ màu mỡ phì nhiêu cho đất. Sử dụng BS02 - Tika trong quá trình canh tác giúp người nông dân giảm được đáng kể chi phí sản xuất, góp phần gia tăng lợi nhuận.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm lên thân - cành - lá và vùng gốc. Sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên phun kết hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng để nâng cao tính hiệu quả của sản phẩm BS02 trong việc trị bệnh đốm lá trên cây cà rốt.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị