Cách phòng trị bệnh thối mềm trên cà rốt
Bệnh thối mềm trên cà rốt
Bệnh thối mềm trên cà rốt
Bệnh thối mềm trên cà rốt
Bệnh thối mềm trên cà rốt

Bệnh thối mềm trên cà rốt

Nguyên nhân gây bệnh

- Do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra.

- Vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập vào củ cà rốt qua các vết thương cơ giới do sâu, côn trùng, tuyến trùng phá hại.

- Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 27 - 30oC, khi gặp thời tiết ẩm ướt sẽ tấn công và gây hại cho cây trồng.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh thối mềm trên cà rốt
Biểu hiện bệnh thối mềm trên cà rốt
Biểu hiện bệnh thối mềm trên cà rốt
Biểu hiện bệnh thối mềm trên cà rốt

- Trên lá: Lá úa vàng, héo và rũ xuống đột ngột, sau đó toàn bộ cây héo rũ.

- Trên thân: Vết bệnh màu đen, kéo dài từ củ lên cuống và thân cây. 

- Trên củ: Vết bệnh là những đốm có màu xám đến nâu, mềm và lõm xuống phần thịt củ. Bệnh gây hại nặng làm cho cả phần thịt và lõi của củ cà rốt ứ nước, thối nhớt và có mùi khó chịu.

Hậu quả

Hậu quả bệnh thối mềm trên cà rốt
Hậu quả bệnh thối mềm trên cà rốt
Hậu quả bệnh thối mềm trên cà rốt
Hậu quả bệnh thối mềm trên cà rốt

- Bệnh gây hại nặng làm cho cây cà rốt héo và chết; củ bị thối rữa, không có khả năng phục hồi, mất giá trị dinh dưỡng, không đạt chất lượng, không thể thu hoạch và tiêu thụ.

- Bệnh thối mềm lây lan nhanh và gây hại nghiêm trọng từ khi cây hình củ cho đến lúc thu hoạch. Nếu không phát hiện và kiểm soát bệnh kịp thời sẽ gây mất trắng vụ mùa, ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế của người nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc trừ bệnh hóa học gốc đồng, hoặc các thuốc có các hoạt chất như: Copper Oxychloride, Streptomycin,...

Cảnh báo! Các thuốc trừ bệnh hóa học tồn dư trong nông sản và môi trường, có thể gây ra dị ứng da, tổn thương hệ thần kinh cùng các bệnh nguy hiểm khác cho con người. Ngoài ra, sử dụng thuốc hóa học thường xuyên còn làm cho đất cằn cỗi và ngày càng nghèo dinh dưỡng.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng các sản phẩm sinh học như BS02 - Tika để trị bệnh thối mềm trên cây cà rốt đang là lựa chọn hàng đầu cho nền nông nghiệp bền vững. Sản phẩm bao gồm 3 thành phần chính là nấm Trichoderma spp., Chaetomium spp. và vi khuẩn Bacillus subtilis. Các nấm khuẩn này sinh sản nhanh, cạnh tranh dinh dưỡng và môi trường sống với nấm bệnh thối mềm, làm cho nấm bệnh không đủ điều kiện để sống và sinh sôi, nấm bệnh chết dần, không còn khả năng gây hại và làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Mặt khác, nấm Chaetomium spp. trong thành phần sản phẩm còn có khả năng tạo ra các chất kháng sinh, giúp cây trồng tăng cường khả năng miễn dịch với nhiều loại bệnh khác như: đốm lá, phấn trắng, thối đen,..

- BS02 - Tika ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, đem lại hiệu quả phòng trừ bệnh cao, hiệu lực mạnh, phổ rộng. Phun sản phẩm giúp cây trồng phát triển xanh tốt, nông sản không tồn dư hóa chất, đủ điều kiện an toàn thực phẩm để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm lên thân - cành - lá và vùng gốc. Sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên phun kết hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng để nâng cao tính hiệu quả của sản phẩm BS02 trong việc trị bệnh thối mềm trên cây cà rốt.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại