Cách phòng trị bệnh thối đen trên cà rốt
Bệnh thối đen trên cà rốt
Bệnh thối đen trên cà rốt
Bệnh thối đen trên cà rốt
Bệnh thối đen trên cà rốt

Bệnh thối đen trên cà rốt

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Alternaria spp. gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống, đất và tàn dư thực vật ở vụ trước, khi gặp điều kiện thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ từ 25 - 28oC sẽ phát sinh và gây hại.

- Mật độ trồng quá dày, bón phân không hợp lý (thừa đạm) cũng là nguyên nhân gây nên bệnh thối đen trên cây cà rốt.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh thối đen trên cà rốt
Biểu hiện bệnh thối đen trên cà rốt
Biểu hiện bệnh thối đen trên cà rốt
Biểu hiện bệnh thối đen trên cà rốt
Biểu hiện bệnh thối đen trên cà rốt
Biểu hiện bệnh thối đen trên cà rốt

- Trên lá: Bệnh thường xuất hiện trên các lá già. Trên cuống lá và dọc mép lá xuất hiện các đốm màu nâu, không có hình dạng nhất định. Khi bệnh nặng toàn bộ lá chuyển sang màu nâu sẫm đến đen, teo lại và chết trông như cháy xém.

- Trên củ: Vết bệnh trên củ có màu nâu đen, không có hình dạng nhất định, khô và lõm vào trong thịt củ; phần cuống sát mặt đất bị thối đen.

Hậu quả

Hậu quả bệnh thối đen trên cà rốt
Hậu quả bệnh thối đen trên cà rốt
Hậu quả bệnh thối đen trên cà rốt
Hậu quả bệnh thối đen trên cà rốt

- Cây con còi cọc, sinh trưởng kém, bệnh nặng cây có thể ngã rạp và chết.

- Nấm bệnh gây hại trên lá làm chết lá khiến cây quang hợp kém, khả năng trao đổi và tổng hợp chất hữu cơ của cây giảm, cho củ nhỏ.

- Nấm bệnh gây hại trên củ làm củ thối, phẩm củ chất kém, khó tiêu thụ.

- Cây cà rốt có thể nhiễm nấm bệnh trong suốt quá trình sinh trưởng cho đến sau thu hoạch. Nếu không có biện pháp kiểm soát đúng và kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng suất cây trồng.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc trừ bệnh hóa học có các hoạt chất như: Tribasic Copper Sulfate, Copper hydroxide,...

Cảnh báo! Tồn dư hóa chất của thuốc trừ bệnh hóa học trong nông sản có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng; nếu tiếp xúc lâu dài sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư, vô sinh, giảm sút trí nhớ nghiêm trọng,... Ngoài ra, việc làm dụng quá nhiều thuốc hóa học còn khiến cho đất trồng cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Phòng và trị bệnh thối đen cho cây cà rốt bằng những dòng sản phẩm có thành phần Chaetomium spp. như BS02 - Tika. Nấm Chaetomium spp. được coi là một trong các tác nhân nổi trội trong việc ngăn ngừa, kiểm soát nấm bệnh thối đen nhờ các cơ chế như: ký sinh, kháng sinh và cạnh tranh dinh dưỡng. 

- Cụ thể, nấm Chaetomium spp. trong thành phần BS02 sẽ tiết kháng sinh tấn công nấm bệnh thối đen, làm nấm bệnh suy yếu, ngừng gây hại và chết đi. Đặc biệt, ngoài Chaetomium spp., thành phần BS02 - Tika còn chứa nấm Trichoderma spp.,...  góp phần hỗ trợ cây cà rốt phòng ngừa mầm bệnh đốm lá, thối đen, thối mềm, phấn trắng,...

- BS02 - Tika mang lại khả năng phòng trừ bệnh hiệu quả, phổ rộng. Sử dụng sản phẩm trong canh tác giúp kiểm soát nấm bệnh, không cho chúng bùng phát thành dịch làm ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ. Đặc biệt, BS02 - Tika còn góp phần làm tăng độ màu mỡ phì nhiêu cho đất, giảm được đáng kể chi phí sản xuất,  nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm lên thân - cành - lá và vùng gốc. Sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên phun kết hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng để nâng cao tính hiệu quả của sản phẩm BS02 trong việc trị bệnh thối đen trên cây cà rốt.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại