Cách phòng trị bệnh phấn trắng trên cà rốt
Bệnh đốm phấn trên cà rốt
Bệnh đốm phấn trên cà rốt
Bệnh đốm phấn trên cà rốt
Bệnh đốm phấn trên cà rốt

Bệnh phấn trắng trên cà rốt

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Erysiphe heraclei gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống, cỏ dại và tàn dư cây bệnh, lây lan và phát tán nhờ không khí và gió, nước.

- Nhiệt độ từ 20 - 24oC, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển mạnh và gây hại cho cây cà rốt.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh phấn trắng trên cà rốt
Biểu hiện bệnh phấn trắng trên cà rốt
Biểu hiện bệnh phấn trắng trên cà rốt
Biểu hiện bệnh phấn trắng trên cà rốt

- Bệnh gây hại chủ yếu trên lá, tuy nhiên khi bệnh nặng nấm bệnh cũng xâm nhiễm cả thân và hoa của cây.

- Vết bệnh ban đầu là những đốm tương đối tròn có phủ một lớp phấn trắng, nằm rải rác trên các lá già, sau đó lan rộng qua các lá non cuối cùng là toàn bộ cây.

- Các bộ phận cây bị nhiễm bệnh nặng sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu, giòn, nhăn nheo, biến dạng cuối cùng khô cháy và rụng.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh phấn trắng trên cà rốt
Hậu quả của bệnh phấn trắng trên cà rốt
Hậu quả của bệnh phấn trắng trên cà rốt
Hậu quả của bệnh phấn trắng trên cà rốt

- Bệnh phấn trắng gây hại làm cây rụng lá, khiến cho khả năng quang hợp của cây giảm, cây sinh trưởng, phát triển kém, tạo củ nhỏ, năng suất và chất lượng củ giảm.

- Khi bệnh gây hại nặng, lớp phấn trắng sẽ bao phủ toàn bộ cây làm cây suy yếu dần. Nếu tình trạng này kéo dài và không có biện pháp khắc phục cây sẽ mất khả năng phục hồi và chết.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc trừ bệnh hóa học gốc lưu huỳnh, hoặc các thuốc có chứa hoạt chất Hexaconazole,...

Cảnh báo! Các thuốc trừ bệnh hóa học có thể tồn dư trong nông sản, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Sử dụng thuốc hóa học thường xuyên sẽ làm đất cằn cỗi, mất cân bằng hệ vi sinh trong đất, cây trồng ở vụ mùa sau dễ nhiễm bệnh, sinh trưởng kém, tốn nhiều chi phí để chăm sóc.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Kiểm soát và tiêu diệt mầm bệnh phấn trắng bằng cách sử dụng BS02 - Tika. Sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, chứa nấm Chaetomium spp. được thu ở dạng bào tử, có khả năng xâm nhập, tấn công và phá hủy vách tế bào của nấm bệnh phấn trắng sau đó giết chết chúng. Đặc biệt, bên cạnh Chaetomium spp, thành phần sản phẩm còn bao gồm nhiều chủng nấm và vi khuẩn đối kháng với các tác nhân gây bệnh thán thư, đốm lá, thối đen, thối mềm,... góp phần giúp cây trồng tươi tốt, khỏe mạnh.

- BS02 - Tika được xem là giải pháp tiềm năng cho nền nông nghiệp hiện nay. Sản phẩm đem lại hiệu quả phòng trừ nấm khuẩn gây bệnh cao mà không gây tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản và môi trường, giải quyết được vấn nạn đất bị biến chất, thoái hóa do sử dụng thuốc BVTV hóa học lâu ngày.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm lên thân - cành - lá và vùng gốc. Sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên phun kết hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng để nâng cao tính hiệu quả của sản phẩm BS02 trong việc trị bệnh phấn trắng trên cây cà rốt.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại