Biểu hiện và cách phòng trị tuyến trùng hại cà rốt
Tuyến trùng hại cà rốt
Tuyến trùng hại cà rốt
Tuyến trùng hại cà rốt
Tuyến trùng hại cà rốt

Tuyến trùng hại cà rốt

Nguyên nhân gây bệnh

- Do tuyến trùng Meloidogyne spp., Pratylenchus spp., Helicotylenchus spp. gây ra.

- Tuyến trùng tồn tại trong đất, chích hút từ bên ngoài hoặc xâm nhập vào bên trong củ cà rốt để hút chất dinh dưỡng và đẻ trứng.

- Nhiệt độ từ 25 - 28oC, đất cát pha, độ ẩm từ 60 - 80% là điều kiện thuận lợi nhất để tuyến trùng phát triển và gây hại.

Biểu hiện

Biểu hiện tuyến trùng hại cà rốt
Biểu hiện tuyến trùng hại cà rốt
Biểu hiện tuyến trùng hại cà rốt
Biểu hiện tuyến trùng hại cà rốt
Biểu hiện tuyến trùng hại cà rốt

- Trên mặt đất: Cây lùn, còi cọc, kém phát triển, lá chuyển vàng, héo úa. Bệnh nặng có thể gây chết cây con.

- Dưới mặt đất: Rễ con xuất hiện các chùm hạt sần sùi hay còn gọi là nốt u sưng, các nốt này to dần theo cấp độ bệnh. Rễ chính - củ biến dạng, chia thành nhiều nhánh và có thể nứt nẻ.

Hậu quả

Hậu quả tuyến trùng hại cà rốt
Hậu quả tuyến trùng hại cà rốt
Hậu quả tuyến trùng hại cà rốt
Hậu quả tuyến trùng hại cà rốt

- Tuyến trùng gây hại làm cho cây còi cọc và có thể chết; củ cà rốt biến màu, thay đổi mùi vị; tính thẩm mỹ và chất lượng của củ giảm, củ khó tiêu thụ.

- Cây cà rốt bị nhiễm tuyến trùng có sức đề kháng kém, vết chích của tuyến trùng là điều kiện thuận lợi để nấm khuẩn gây hại xâm nhập và gây bệnh.

- Tuyến trùng sinh sản nhanh, gây hại phổ biến và mang lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nếu không phòng ngừa và có biện pháp kiểm soát hợp lý có thể ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của người trồng.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc trừ bệnh hóa học có hoạt chất như Ethoprophos,...

Cảnh báo! Thuốc trừ bệnh hóa học giết chết hệ vi sinh có lợi trong đất, làm cho đất cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng. Ngoài ra, chất độc hại từ thuốc hóa học có thể tồn dư trong nông sản, đất, nước, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân xung quanh khu vực. 

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng sản phẩm sinh học BS08 - Tigon để kiểm soát và trị tuyến trùng trên cây cà rốt. BS08 - Tigon có chứa các nấm ký sinh, đối kháng như: Paecilomyces sp., Trichoderma spp.,.. Trong đó nấm Paecilomyces sp. được xem là một trong những tác nhân diệt tuyến trùng có hiệu quả nhất hiện nay. Nấm giết chết tuyến trùng bằng cách tạo bẫy, ký sinh và gây bệnh. Các sợi nấm sẽ bám vào tuyến trùng, phân hủy lớp vỏ, sau đó hút chất chất dinh dưỡng, sinh sản và xâm lấn toàn bộ cơ thể tuyến trùng, làm cho tuyến trùng bị biến dạng và cuối cùng là chết.

- BS08 - Tigon được xem là giải pháp tối ưu để quản lý tuyến trùng gây hại. Sản phẩm với các thành phần có nguồn gốc hoàn toàn từ vi sinh, không gây ra hiện tượng tồn dư hóa chất độc hại; không giết chết hệ vi sinh vật có lợi trong đất, an toàn cho con người, vật nuôi và môi trường, có thể sử dụng cho canh tác hữu cơ.

  • Hướng dẫn sử dụng BS08 - Tigon

- Cây bị bệnh: Sử dụng 500g BS08 - Tigon pha với 200 lít nước.

Tưới trực tiếp, ướt đẫm, vào vùng đất quanh gốc cây. Sử dụng 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 - 12 ngày.

- Phòng bệnh: Sử dụng 500kg  BS08 - Tigon pha với 400 lít nước.

Tưới trực tiếp, ướt đẫm vào vùng đất quanh gốc cây cà rốt từ 3 - 4 lần/ vụ để phòng bệnh.

Lưu ý: Cây cà rốt bị tuyến trùng phá hại dễ bị các nấm khuẩn gây bệnh tấn công. Nên phun phối hợp sản phẩm BS08 - Tigon với BS06 - Nano Đồng để nâng cao tính hiệu quả trong việc trị tuyến trùng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại