Bọ trĩ hại chanh
Bọ trĩ hại chanh
Bọ trĩ hại chanh
Bọ trĩ hại chanh

Bọ trĩ hại chanh

Biểu hiện

Biểu hiện bọ trĩ hại chanh

- Bọ trĩ thường xuất hiện gây hại mạnh vào giai đoạn ra hoa kết quả, ấu trùng và trưởng thành ẩn nấp trong lá non và lá đài chích hút nhựa từ mô biểu bì phần vỏ trái gần cuống trái. 

- Trên lá non: Bọ trĩ chích hút làm phiến lá gần gân chính có sọc dày ở cả 2 mặt, lá thường bị cong.

- Trên quả: Bọ trĩ gây hại để lại một vòng sẹo màu xám bạc xung quanh cuống quả.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết bọ trĩ hại chanh

- Trưởng thành có màu vàng cam, kích thước nhỏ khoảng 0,1mm, trung bình một con bọ trĩ trưởng thành đẻ được khoảng 25 trứng.

- Ấu trùng không có cánh, màu hổ phách nhạt, 2 bên bụng nở to, trên thân có nhiều lông nhỏ rất mịn.

Hậu quả

Hậu quả khi chanh bị bọ trĩ hại

- Trên lá: Bọ trĩ chích hút làm cho lá cong queo, quá trình quang hợp của cây bị ảnh hưởng, cây sinh trưởng, phát triển kém dần.

- Trên quả: Bọ trĩ gây hại để lại những vết sẹo sần sùi trên quả làm mất giá trị thương phẩm, giá thành của quả cũng từ đó mà giảm xuống.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có chứa các hoạt chất như: Cypermethrin, Fenobucarb,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học có thể  ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, kích ứng da,... Ngoài ra thuốc hóa học còn gây ô nhiễm môi trường, tiêu diệt các loài sinh vật có ích trong đất dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Phòng trừ bọ trĩ hại cây chanh bằng cách sử dụng sản phẩm sinh học BS25 - Insect. Thành phần sản phẩm chứa Metarhizium spp. và Beauveria spp. (Nấm xanh - nấm trắng) có khả năng  tiêu diệt trứng, ấu trùng, xua đuổi nhanh, làm giảm mật độ, hạn chế bọ trĩ sinh sản, giúp kiểm soát sự bùng phát. Bên cạnh đó nấm xanh và nấm trắng còn có khả năng lây nhiễm mạnh cho bọ trĩ trong đàn và phát tán giúp tiêu diệt các loại sâu, côn trùng gây hại khác như: Nhện đỏ, ruồi vàng, rệp sáp,...

- Việc lạm dụng thuốc BVTV hóa học tràn lan như hiện nay làm tăng tính lờn thuốc ở sâu, côn trùng gây hại, dần dần sẽ làm mất tác dụng của thuốc, khiến chúng phát triển mạnh hơn. BS25 - Insect với thành phần từ các loại nấm có lợi, có thể tiêu diệt sâu và côn trùng gây hại một cách an toàn, hiệu quả và lâu dài, giúp bà con nông dân tiết kiệm được chi phí đầu tư.

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân - cành - lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có bọ trĩ xuất hiện trong vườn.

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân - cành - lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên kết hợp BS25 - Insect với BS06 - nano Đồng, phun kỹ bề mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây để tăng hiệu quả phòng trừ bọ trĩ. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên có thể sử dụng chung với các loại thuốc BVTV khác mà không lo giảm chất lượng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại