Cách phòng trị rệp vảy hại chanh
Rệp vảy hại chanh
Rệp vảy hại chanh
Rệp vảy hại chanh
Rệp vảy hại chanh

Rệp vảy

Biểu hiện

Biểu hiện của rệp vảy hại chanh
Biểu hiện của rệp vảy hại chanh
Biểu hiện của rệp vảy hại chanh
Biểu hiện của rệp vảy hại chanh

- Ấu trùng và trưởng thành chích hút gây hại tất cả các bộ phận trên mặt đất của cây trồng.

- Trên các bộ phận của cây như: Thân, cành, lá, quả xuất hiện nhiều vảy nhỏ hình nón màu đỏ.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết của rệp vảy hại chanh

- Rệp trưởng thành cái không có cánh, thân tròn màu đỏ, đường kính khoảng 1,8 - 2mm, cơ thể được phủ bằng 1 lớp vảy mỏng màu đỏ và gắn chặt lên bộ phận bị hại của cây.

- Rệp non mới nở có chân, di chuyển tới các bộ phận chưa bị hại để bắt đầu gây hại. Khi tìm được chỗ ở cố định, chúng bắt đầu chích hút dinh dưỡng và tiết ra chất tạo thành một lớp vảy nhỏ màu trắng, từ tuổi 2 trở đi lớp vảy có màu đỏ.

Hậu quả

Hậu quả của rệp vảy hại chanh

- Trên lá: Rệp vảy gây hại làm cho lá bị biến dạng, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây khiến cây sinh trưởng kém. 

- Trên quả: Rệp chích hút làm cho quả bị biến dạng, héo khô và rụng, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

- Trên thân, cành: Khi bị hại, thân và cành bị khô, dễ gãy, cây trở nên còi cọc, chậm phát triển, nếu cây còn nhỏ, chúng có thể làm chết cây.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các loại thuốc hóa học chứa hoạt chất như: Imidacloprid, Thiamethoxam, Etofenprox,...

Cảnh báo! Khi tiếp xúc gần với thuốc trừ sâu hóa học, con người sẽ xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, bỏng mắt,..., nếu kéo dài có thể gây nên bệnh ung thư, vô sinh,... Ngoài ra, các hóa chất độc hại có trong thuốc còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến cây trồng và các sinh vật khác trong tự nhiên.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Để xử lý và phòng ngừa rệp vảy trên cây chanh hiệu quả, bà con nên sử dụng BS25 - Insect. Sản phẩm chứa nấm xanh (Metarhizium spp.) và nấm trắng (Beauveria spp.), có khả năng ký sinh và phá hủy các khớp khoang cơ thể của rệp vảy, khiến chúng bị tê liệt và chết sau 2 - 4 ngày. Ngoài ra, sợi nấm mọc lên từ xác rệp vảy sẽ tiếp tục phát tán và lây nhiễm cho tổ của các loài côn trùng gây hại khác như: Rầy chổng cánh, rệp sáp, bọ trĩ,... và tiêu diệt chúng.

- BS25 - Insect giúp bà con kiểm soát dịch hại trên cây trồng nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, làm giảm chi phí đầu tư sản xuất, phù hợp với mô hình canh tác nông nghiệp hữu cơ và góp phần tạo ra nông sản sạch, đáp ứng được các tiêu chuẩn xuất nhập khẩu đến các thị trường khó tính trên thế giới.

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân - cành - lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có rệp vảy xuất hiện trong vườn.

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân - cành - lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên kết hợp BS25 - Insect với BS06 - Nano Đồng, phun kỹ bề mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây để tăng hiệu quả phòng trừ rệp vảy. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên có thể sử dụng chung với các loại thuốc BVTV khác mà không lo giảm chất lượng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại