Bệnh chết cây con trên ớt
Bệnh chết cây con trên ớt
Bệnh chết cây con trên ớt
Bệnh chết cây con trên ớt

Bệnh chết cây con trên ớt

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Rhizoctonia solani, Pythium spp. và Fusarium spp. gây ra. Nấm phát triển trong điều kiện ẩm độ cao và nhiệt độ 25-30 độ C.

- Ngoài ra, nấm bệnh còn tồn tại trong tàn dư cây bị bệnh hoặc trong đất dưới dạng hạch nấm và sợi nấm. Hạch nấm có thể sống trong nước hàng năm, gặp điều kiện thuận lợi hạch nấm nảy mầm, gây bệnh cho cây trồng. Sau đó, lây lan qua nước, đất trồng và cây con.

Biểu hiện

Biểu hiện của bệnh chết cây con trên ớt
Biểu hiện của bệnh chết cây con trên ớt
Biểu hiện của bệnh chết cây con trên ớt
Biểu hiện của bệnh chết cây con trên ớt

- Vết bệnh ban đầu là những đốm đen ở cổ rễ sau đó lan dần làm cổ rễ chỗ gần mặt đất teo tóp lại, có màu nâu và bị thối.

- Cây ngã gục trong khi lá non vẫn còn xanh, sau vài ngày cây khô héo. Gốc cây bệnh thường có lớp sợi nấm trắng vào buổi sáng sớm.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh chết cây con trên ớt
Hậu quả của bệnh chết cây con trên ớt
Hậu quả của bệnh chết cây con trên ớt
Hậu quả của bệnh chết cây con trên ớt

- Cây nhiễm bệnh lá bị héo rũ, cây chậm phát triển, chết hàng loạt trong thời gian ngắn.

- Thời gian gieo hạt và xuống bị kéo dài làm chậm lịch thời vụ ảnh hưởng xấu đến năng suất và sản lượng ớt. 

- Bệnh lây lan nhanh, nếu không có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời sẽ lây nhiễm sang những cây khỏe mạnh, đặc biệt là những loại cây trồng xung quanh vườn. Ngoài ra, nếu không xử lý nấm bệnh triệt để, nấm bệnh vẫn tồn tại trong đất khiến mùa vụ sau, cây vẫn sẽ bị bệnh và gây thiệt hại tương tự như vụ trước.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Phun các loại thuốc có hoạt chất Iprodione, Hexaconazole,... 

Cảnh báo! Các loại thuốc BVTV hóa học mặc dù có hiệu quả nhanh chóng, nhưng sau một thời gian sử dụng khiến đất bị chai cứng, cằn cỗi, vi sinh vật trong đất bị chết dần, không thể sinh trưởng và phát triển được. 

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng BS02- Tika, sản phẩm có thành phần là Chaetomium spp., Trichoderma spp., chúng có cơ chế tiết ra enzyme làm phá vỡ màng tế bào khiến nấm gây hại bị mất khả năng hoạt động, yếu dần và chết. Ngoài ra, nấm Chaetomium spp. còn có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, khiến nấm và vi khuẩn gây hại không có môi trường để phát triển, từ đó giúp bảo vệ cây ớt khỏi các tác nhân gây bệnh héo xanh, héo rũ, thán thư,...

- BS02 - Tika là giải pháp mới giúp bà con nông dân xây dựng đúng quy trình quản lý dịch bệnh hại dựa trên việc ứng dụng sinh học vào sản xuất nông nghiệp. Cây trồng được bảo vệ theo phương pháp an toàn, bền vững; cân bằng hệ sinh thái và bảo vệ môi trường.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bệnh: Pha 250g BS02 - Tika cho 200 lít nước.

Phun ngay khi bệnh vừa xuất hiện, mỗi lần phun cách nhau từ 5 - 7 ngày, phun từ 2 - 3 lần. Phun ướt đẫm, thân, cành, lá và vùng quanh gốc để kiểm soát nấm bệnh một cách tốt nhất, tránh lây lan diện rộng cho vườn.

- Phun phòng: Pha 250g BS02 - Tika cho 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vòng quanh gốc. Có thể phun định kỳ từ 3 - 4 vụ để hạn chế bệnh hại phát sinh.

Lưu ý: Để gia tăng hiệu quả phòng trừ bệnh trên cây ớt, bà con nên kết hợp BS02 - Tika và BS06 - Nano Đồng có tác dụng tiêu diệt nấm bệnh nhanh chóng và bảo vệ cây ớt khỏi các loại bệnh khác. Sản phẩm có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc bvtv bất kỳ khác. 

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị