Cách phòng trị bệnh héo xanh trên cây ớt bằng biện pháp sinh học
bệnh héo xanh trên cây ớt
bệnh héo xanh trên cây ớt
bệnh héo xanh trên cây ớt
bệnh héo xanh trên cây ớt

Bệnh héo xanh trên cây ớt

Nguyên nhân gây bệnh

- Do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra.

- Vi khuẩn hoạt động mạnh ở nhiệt độ 30-35 độ C và tấn công vào cây ớt qua vết thương.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh héo xanh trên cây ớt

- Đầu tiên, ban ngày ngọn non bắt đầu héo xanh, nhưng ban đêm lại hồi phục lại. Sau 2-3 ngày thì cây không hồi phục được nữa, cây héo dần xuống và chết toàn bộ cả cây.

- Cây héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh, bên trong rễ cây và thân cây bị sũng nước sau đó chuyển thành màu nâu. Khi cắt một đoạn thân cây sát gốc, sau đó đặt vào ly nước sẽ thấy một chất dịch vàng chảy ra, đây chính là dịch của vi khuẩn gây bệnh héo xanh.

Hậu quả

Hậu quả bệnh héo xanh trên cây ớt

- Bệnh héo xanh do vi khuẩn gây ra nên rất khó chữa. Nếu bị nhẹ, cây có thể xanh lại, nhưng khi bị nặng, cây sẽ héo và chết hẳn. 

- Cây ớt chết theo từng đám và lan rộng nếu không có biện pháp phòng trừ đúng cách. 

- Bệnh héo xanh trên cây ớt có thể phát sinh vào hầu hết các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây ớt. Nếu không xử lý kịp thời có thể khiến cây chết đồng loạt và làm giảm năng suất, sản lượng ớt ở vụ mùa đó.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Phun các loại thuốc có chứa hoạt chất như Kasugamycin hoặc Copper hydroxide,... khi thấy có dấu hiệu của bệnh. 

Cảnh báo! Thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học không chỉ gây ra các ảnh hưởng xấu cho môi trường như: Đất bị thoái hóa, chai cứng, hệ vi sinh vật không thể phát triển,... mà còn gây ra các tác hại cho người sử dụng như nhức đầu, bị bệnh mất trí nhớ, ung thư và các bệnh liên quan đến xương khớp,...

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Để xử lý bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây ớt, bà con cần đến sản phẩm BS02 - Tika, với thành phần có chứa cả 2 loại nấm đối kháng mạnh nhất hiện nay là Trichoderma spp. và Chaetomium spp. Hai loại nấm này có cơ chế tiết enzyme giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh héo xanh.

- BS02 - Tika giúp giảm thiểu tình trạng bùng phát dịch hại trên cây trồng, giúp cây tăng sức đề kháng, cây ít bị nhiễm bệnh. Đặc biệt, sản phẩm có nguồn gốc 100% sinh học, an toàn, không độc hại, không chứa các tàn dư, dư lượng độc hại. Người tiêu dùng hoàn toàn an tâm khi sử dụng nông sản, giá trị nông sản tăng cao, bà con thu được nhiều lợi nhuận.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bệnh: Pha 250g BS02 - Tika cho 200 lít nước.

Phun ngay khi bệnh vừa xuất hiện, mỗi lần phun cách nhau từ 5 - 7 ngày, phun từ 2 - 3 lần. Phun ướt đẫm, thân, cành, lá và vùng quanh gốc để kiểm soát nấm bệnh một cách tốt nhất, tránh lây lan diện rộng cho vườn.

- Phun phòng: Pha 250g BS02 - Tika cho 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vòng quanh gốc. Có thể phun định kỳ từ 3 - 4 vụ để hạn chế bệnh hại phát sinh.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không gây ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung. Ngoài ra, có thể pha BS02 - Tika chung với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả của thuốc.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại