Bệnh thối hạch trên ớt
Bệnh thối hạch trên ớt
Bệnh thối hạch trên ớt
Bệnh thối hạch trên ớt

Bệnh thối hạch trên ớt

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Sclerotium rolfsii gây ra. 

- Nấm bệnh phát triển trong điều kiện nóng ẩm, chúng có thể tồn tại trong đất suốt nhiều tháng trời. 

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh thối hạch trên ớt
Biểu hiện bệnh thối hạch trên ớt
Biểu hiện bệnh thối hạch trên ớt
Biểu hiện bệnh thối hạch trên ớt
Biểu hiện bệnh thối hạch trên ớt

- Bệnh tập trung tấn công vào phần gốc và bộ rễ của cây ớt.

- Ban đầu, phần gốc thân sát mặt đất bị nấm bệnh tấn công và tạo ra những vết bệnh nhỏ. Vết bệnh có phủ một lớp sợi nấm màu trắng, mịn và trên lớp nấm đó có nhiều hạch nấm màu nâu nhạt đến nâu đậm.

- Lá bị héo đột ngột, úa vàng và chết khô trên thân cây. Cây bị héo khô và chết.

Hậu quả

Hậu quả bệnh thối hạch trên ớt

- Phần gốc cây bị nấm bệnh tấn công khiến lá bị héo đột ngột, cây bị chết.

- Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì nấm bệnh sẽ tấn công và làm cây chết hàng loạt. Năng suất và sản lượng ớt bị giảm trầm trọng và tệ hơn thì có thể mất trắng.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Phun các loại thuốc có hoạt chất Mancozeb, Metalaxyl,...

Cảnh báo! Nông sản có sử dụng thuốc BVTV hóa học có chất lượng thấp, không đạt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, dư lượng bảo vệ thực vật nên không thể đáp ứng và cung cấp cho các thị trường lớn và khó tính. Đây là lí do tại sao bà con nông dân luôn gặp khó khăn trong vấn đề tìm kiếm đầu ra của nông sản, nông sản phải bán tháo, bán chạy. 

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn 

- Sử dụng sản phẩm BS02- Tika (Diệt nấm - khuẩn phổ rộng), với thành phần có chứa Chaetomium spp., đây là loại nấm đối kháng có khả năng sinh trưởng và phát triển rất mạnh, đặc biệt nó còn có khả năng tiết ra các hoạt chất kháng sinh giúp xử lý và tiêu diệt nấm Sclerotium rolfsii gây bệnh thối hạch. Ngoài ra, nấm Chaetomium spp. còn có tác dụng kích kháng cho cây trồng, sản sinh ra các hợp chất tiêu diệt tác nhân gây bệnh chết cây con, bệnh thối trái, bệnh thán thư,....trên cây ớt.

- BS02 - Tika giúp phòng trừ dịch bệnh hại cho cây ớt và làm tăng khả năng kháng bệnh cho cây trồng. Sản phẩm có nguồn gốc sinh học an toàn, là giải pháp giúp nâng cao quá trình sản xuất cho bà con nông dân.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Trị thán thư trên dưa lưới

- Cây bệnh: Pha 250g BS02 - Tika cho 200 lít nước.

Để hạn chế khả năng phát triển của nấm bệnh ở mức thấp nhất cần phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng quanh gốc. phun từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Phun ngay khi bệnh vừa mới chớm.

- Phun phòng: Pha 250g BS02 - Tika cho 400 lít nước.

Có thể phun để phòng ngừa từ 3 - 4 lần/vụ để tránh bệnh thán thư xuất hiện và gây hại cho vườn. Nên phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng quanh gốc rễ để hạn chế nấm bệnh phát triển.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không gây ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung. Ngoài ra, có thể pha BS02 - Tika chung với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả của thuốc.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Bệnh khác của cây

Xem thêm