Bật mí cách xử lý trị bệnh đốm lá trên ớt hiệu quả cao
Bệnh đốm lá trên ớt
Bệnh đốm lá trên ớt
Bệnh đốm lá trên ớt
Bệnh đốm lá trên ớt

Bệnh đốm lá trên ớt

Nguyên nhân gây bệnh

- Do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Vesicatoria và nấm Cercospora capsici gây ra.

- Cây ớt sau khi trồng khoảng 40-50 ngày thường bị vi khuẩn tấn công.

- Vi khuẩn có thể tồn tại trên đất vài ngày cho đến vài tuần, nhưng trên thân cây, lá và quả thì có thể lâu hơn.

 

Biểu hiện

Biểu hiện của bệnh đốm lá trên ớt
Biểu hiện của bệnh đốm lá trên ớt
Biểu hiện của bệnh đốm lá trên ớt
Biểu hiện của bệnh đốm lá trên ớt
Biểu hiện của bệnh đốm lá trên ớt
Biểu hiện của bệnh đốm lá trên ớt

- Trên lá, vết bệnh có màu vàng và hình tròn, ở giữa có chấm màu nâu, xung quanh có viền mỏng màu vàng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới của lá.

- Trên trái, vết bệnh có màu nâu, hình thon dài hẹp và thường ướt. Ngoài ra, vết bệnh có thể xuất hiện trên cả thân, cuống trái và trái. Các đốm bệnh ban đầu có màu xanh tái sau đó chuyển thành màu nâu.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh đốm lá trên ớt
Hậu quả của bệnh đốm lá trên ớt
Hậu quả của bệnh đốm lá trên ớt
Hậu quả của bệnh đốm lá trên ớt

- Lá khô, rụng, cây kém phát triển. 

- Trái bị hư, rụng trái, giảm số lượng trái thu hoạch.

- Vi khuẩn lây lan nhanh khiến những cây xung quanh cũng nhiễm bệnh, nếu không xử lý kịp thời có khả năng toàn bộ vườn sẽ nhiễm bệnh, ảnh hưởng xấu đến năng suất trái.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Phun các loại thuốc có hoạt chất như Mancozeb,... 

Cảnh báo! Việc sử dụng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học khiến đất trở nên chai cứng, hệ vi sinh vật không phát triển, cây ngày càng còi cọc, dễ nhiễm bệnh,.. dẫn đến chi phí phòng trừ bệnh hại tăng lên, năng suất và lợi nhuận giảm sút.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Bà con nên sử dụng sản phẩm BS02 - Tika, với thành phần chứa 2 loại nấm đối kháng là nấm Chaetomium spp. và Trichoderma spp. Nấm Chaetomium spp. có nhiệm vụ tiết ra một số chất kháng sinh giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây bệnh đốm lá. Ngoài ra, nấm Chaetomium spp. và Trichoderma spp. có khả năng sinh trưởng và phát triển rất mạnh, chúng cạnh tranh trực tiếp với môi trường sống của nấm, vi khuẩn gây hại khiến nấm khuẩn không thể sinh sôi và phát triển. Từ đó, cây ớt có khả năng chống lại các loại bệnh như: Bệnh thán thư, thối trái, chết cây con, héo xanh vi khuẩn,...

- BS02 - Tika là giải pháp phòng ngừa và xử lý bệnh đốm lá trên cây ớt. Sản phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu miệt mài của đội ngũ chuyên gia sinh học hàng đầu cả nước. Mang đến giải pháp bền vững góp phần làm gia tăng chất lượng nông sản cho bà con nông dân, tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người nông dân. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Pha 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, mặt trước và mặt sau của lá và vùng đất xung quanh gốc cây. Phun từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ để phòng bệnh cho cây ớt.

- Phòng bệnh: Pha 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng đất dưới gốc cây, nên phun định phòng bệnh 3-4 lần/vụ.

Lưu ý: Bệnh đốm lá trên cây ớt do nấm và vi khuẩn gây ra nên rất khó chữa. Để phát huy và rút ngắn quá trình trị bệnh đốm lá, bà con nên kết hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng giúp cây nhanh khỏi bệnh và hồi phục. 

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại