Một số mẹo diệt bọ trĩ hoa hồng tận gốc tại nhà

User

Tươi Phan

0

Một số mẹo diệt bọ trĩ hoa hồng tận gốc tại nhà

Kích thước chữ

Trồng hoa hồng trên ban công là niềm yêu thích của nhiều người dân đô thị. Sau một ngày làm việc mệt mỏi thì những bông hoa sẽ làm dịu đi phần nào những muộn phiền của cuộc sống tấp nập, hối hả. Nhưng sâu bệnh hại luôn là vấn đề đau đầu của người dân, đặc biệt là bọ trĩ hại hoa hồng. Chúng tấn công lên cây, không chỉ khiến cho cây hoa hồng nở chậm mà còn làm mất mỹ quan của khu vườn.

Vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về bọ trĩ có đặc điểm gì, dấu hiệu hoa hồng bị bọ trĩ gây hại và từ đó chia sẻ những kinh nghiệm diệt bọ trĩ gây hại hoa hồng hiệu quả.

Diệt tận gốc bọ trĩ bằng biện pháp sinh học

Bọ trĩ có đặc điểm gì?

Đặc điểm của bọ trĩ

Bọ trĩ hại hoa hồng

Tên tiếng anh của bọ trĩ: Rice Thrips, thuộc họ Thripidae và bộ Thysanoptera.

Bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch có kích thước rất nhỏ chỉ từ 0,8 đến 1mm, màu hơi nâu đen, có thể nhìn bằng mắt thường. Miệng phát triển cho việc chích hút, râu đầu dài, đuôi cánh hẹp. 

Đây là loại côn trùng khá nhỏ, có vòng đời ngắn, thường chỉ khoảng hơn 2 tuần. Bọ trĩ trưởng thành lây lan và phát tán rất nhanh nhờ khả năng bay xa theo hướng gió.

Vòng đời của bọ trĩ

 • Trứng: Thời gian ủ trứng từ 3 đến 4 ngày.
 • Ấu trùng: Thời gian sống từ 9 đến 14 ngày.
 • Con trưởng thành: Từ 15 đến 20 ngày. 

Cách thức bọ trĩ hại hoa hồng

Đối với cây hoa hồng, bọ trĩ gây hại cả trên lá non và hoa. Chúng sử dụng vòi để hút nhựa trên lá cây. Những chỗ bị chích ban đầu xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng tác động nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa hồng.

Bọ trĩ thường hoạt động mạnh vào ban ngày. Khi gặp nguy hiểm, chúng thường giả chết hoặc lẩn tránh sang lá hoa hồng khác. Bọ trĩ không ưa ánh sáng nên chỉ bò ra khi trời râm mát, chúng ẩn nấp trong các lá non và gốc cây hoặc trong giá thể…

Dấu hiệu hoa hồng bị bọ trĩ gây hại

Dấu hiệu hoa hồng bị bọ trĩ gây hạiDấu hiệu hoa hồng bị bọ trĩ gây hại được biểu hiện rõ rệt trên lá và hoa:

- Trên lá: Bọ trĩ gây hại trên cây hoa hồng làm các đọt non bị quăn queo, lá thiếu sức sống, mặt trên của lá xuất hiện các quầng thâm đen như bị cháy nắng và nặng hơn thì khiến lá xoắn lại.

- Trên hoa: Nụ hoa nở chậm hoặc không thể nở, cánh hoa bị quầng đen, nhụy hoa chảy nhựa nên làm cho hoa xấu, nhanh tàn. Khi cây bệnh nặng, màu của hoa sẽ nhạt dần so với bình thường. Hoa bị biến dạng hoặc có thể không ra hoa hoặc rụng rất nhanh. 

Các vết chích do bọ trĩ gây hại cũng dễ bị nấm và vi khuẩn tấn công, có thể gây một số bệnh như đốm lá, thán thư… Mặc dù bọ trĩ không làm chết cây ngay, nhưng chúng làm cho cây phát triển kém, ra hoa chậm và ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Thời điểm bọ trĩ hại hoa hồng phát triển mạnh nhất

Bọ trĩ thường phát triển và gây hại mạnh vào thời điểm Xuân – Hè, thời tiết nắng nóng và khô, khoảng tầm tháng 5 – tháng 10.

Ở những khu vườn trồng quá dày, có mật độ không phù hợp và có nhiều tàn dư hóa học sẽ tạo điều kiện cho bọ trĩ phát sinh và bùng phát mạnh.

Kinh nghiệm diệt bọ trĩ cho hoa hồng: 3 cách xử lý bọ trĩ hoa hồng hiệu quả nhất

Phòng ngừa bọ trĩ hại hoa hồng

 • Thường xuyên dọn dẹp khu vực trồng hoa thật sạch sẽ, chăm sóc cho cây hoa hồng kĩ càng và trồng cây ở nơi sạch sẽ, thoáng mát.
 • Cân bằng lượng phân bón cho hoa.
 • Tưới nước đầy đủ cho hoa và nên sử dụng bình xịt hoặc bình phun để hạn chế việc tưới nước quá nhiều cho cây.
 • Theo dõi vườn hoa để kịp thời phát hiện sự xuất hiện của bọ trĩ, từ đó có những biện pháp phòng trừ kịp thời.

Trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén

Trị bọ trĩ hại hoa hồng bằng nước rửa chénKhi phun hỗn hợp lên sẽ tạo ra một màng bọc xung quanh bọ trĩ khiến nó không thể hô hấp được, sau một thời gian thì nó chết. Ngoài ra, sử dụng hỗn hợp nước rửa chén có tác dụng làm tê liệt các bộ phận của bọ trĩ, khiến cho chúng không thể hút nhựa cây được. 

Cách pha: Để phòng trừ bọ trĩ hại hoa hồng, hòa tan 20ml dung dịch nước rửa chén với 2 lít nước. Cho hỗn hợp vừa pha vào bình phun, tưới đẫm lá. Chú ý: Không nên sử dụng các loại nước rửa chén có chứa tẩy rửa mạnh như Sunlight, bạn có thể dùng nước rửa chén Lix hoặc Mỹ Hảo.

Thuốc diệt bọ trĩ trên hoa hồng BS25 - Insect

Chế phẩm diệt côn trùng sinh học cho hoa hồng

>> Mua ngay: Thuốc diệt bọ trĩ hoa hồng hiệu quả chỉ sau 2 lần dùng

Bước 1: Tiến hành xử lý các cành bị bọ trĩ tấn công

 • Cắt tỉa những chiếc lá, ngọn, cành đã bị bọ trĩ gây hại nặng.
 • Chú ý tiêu hủy những cành và lá bị bệnh để tránh lây lan bệnh.
 • Cách ly các cây bị bệnh ra khỏi những cây khỏe mạnh.

Bước 2: Sử dụng sản phẩm Trừ sâu - côn trùng sinh học BS25 - Insect để diệt trừ bọ trĩ hại hoa hồng

 • Cách pha: Để diệt bọ trĩ pha 5g sản phẩm với 4 - 5 lít nước. Phun ướt đẫm mặt trước và mặt sau của lá, thân, cành xung quanh gốc 2 lần vào chiều mát. Nên phun thuốc theo chu kỳ cách 5-7 ngày phun một lần.
 • Lưu ý: Để phòng bệnh, pha 5g sản phẩm với 9 -10 lít nước, phun đẫm cành, lá, xung quanh gốc. Định kỳ 1-2 lần/tháng.
User

Tươi Phan

Chào các bạn, mình là Tươi. Một cử nhân Công Nghệ Sinh Học Nông Nghiệp của trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Là một nông dân thành thị chính hiệu đam mê trồng rau hoa tại nhà. Mình hiểu những khó khăn và trở ngại của việc trồng trọt tại thành thị. Mình mong muốn được chia sẻ những kiến thức và hiểu biết của mình tới những người yêu cây, yêu hoa, đam mê nông nghiệp khác. Hy vọng có thể giúp đỡ các bạn trong việc chăm sóc khu vườn của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Xem thêm