Nấm Chaetomium - Giải pháp mới trị nấm bệnh cây trồng

User

Nhã Nguyễn

0

Nấm Chaetomium - Giải pháp mới trị nấm bệnh cây trồng

Kích thước chữ

Sự kết hợp hoàn hảo giữa nấm Chaetomium và một số chủng vi sinh đem lại hiệu quả gấp đôi trong quá trình tiêu diệt nấm gây bệnh cho cây trồng như vàng lá thối rễ, thán thư, héo xanh, thối trái... Nếu bà con chưa biết đến nấm Chaetomium là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé để biết thêm về các công dụng tuyệt vời của nấm đối kháng Chaetomiumứng dụng của nấm Chaetomium vào trị bệnh cho cây trồng. 

Nấm Chaetomium và ứng dụng trong phòng trừ nấm bệnh cây trồng

Nấm đối kháng là gì? 

Nấm đối kháng là gì
Nấm đối kháng là gì?

Nấm đối kháng là tên gọi thường gặp của các chủng nấm vi sinh có khả năng xử lý và tiêu diệt những chủng nấm bệnh gây hại cho cây trồng. Đây là chủng nấm có lợi cho cây, chúng ngăn cản khả năng xâm nhập và gây hại của các loại nấm hại lên vùng rễ, thân, lá của cây trồng. 

Các nấm này có khả năng tấn công, phá vỡ vách tế bào của nấm bệnh sau đó tiêu diệt chúng. Hiện nay có loại chủng nấm đối kháng đang được sử dụng phổ biến đó là Chaetomium Trichoderma.

Nấm đối kháng Chaetomium là gì?

Nấm Chaetomiumlà một loại nấm đối kháng cực mạnh, có khả năng tiết enzyme tấn công và ức chế nhanh các loài nấm gây bệnh chết nhanh, chết chậm, vàng lá, thối rễ, thán thư, và tiêu diệt nấm bệnh trong đất nhờ cơ chế đối kháng của chúng.

Cơ chế hoạt động của nấm đối kháng Chaetomium 

Hoạt chất kháng sinh từ Nấm Chaetomium
Hoạt chất kháng sinh từ Nấm Chaetomium

Nấm Chaetomium là một loại nấm đối kháng với nhiều loại nấm gây hại rễ cây như Phytophthora, Fusarium, Pyricularia, RhizoctoniaNấm đối kháng có cơ chế hoạt động rất đặc biệt như:

 1. Sản sinh ra kháng sinh
 2. Ký sinh lên tác nhân gây bệnh
 3. Kích thích cây trồng phát triển bằng cách cải thiện chất lượng đất
 4. Tăng sức đề kháng cho cây  

Sản sinh ra kháng sinh

Chaetomium được biết đến là một loại nấm có khả năng tổng hợp một số hợp chất kháng sinh có tác dụng ức chế hoạt động của nấm bệnh. Các hợp chất này bao gồm:

- Chaetoglobusin C: có khả năng ức chế sinh trưởng của một số loại nấm gây bệnh cho cây trồng như Colletotrichum gloeosporioides, Col. dematium, Fusarium oxysporum, Phytophthora palmivora, P. parasitica, P. cactorum, Pyricularia oryzae, Rhizoctonia solani and Sclerotium rolfsii. Các loại nấm có hại thường gây bệnh thán thư, héo xanh, thối rễ… Đồng thời, hợp chất Chaetoglobosin C còn có khả năng kích thích tính kháng bệnh.

- Chaetiviridins A và B: có khả năng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của một số loại nấm như Pythium ultimum, Pyricularia oryzae. Các loại nấm này thường gây bệnh thối rễ, đạo ôn trên cây trồng.

- Rotiorinols do nấm Chaetomium cupreum tạo ra có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều tác nhân gây bệnh gồm cả nấm và vi khuẩn.

Ký sinh lên tác nhân gây bệnh

Nấm Chaetomium ký sinh trực tiếp lên nấm hại nhờ khả năng sử dụng enzyme để tấn công lên tác nhân gây bệnh. Chaetomium là nhóm nấm có hệ enzyme ngoại bào phong phú, có khả năng tạo các enzyme cellulases, chitinasesb-1-3-glucanases. Các enzyme này có tác dụng giúp phân hủy vách tế bào nấm thật được cấu tạo bởi chitin hoặc các vách tế bào của trứng nấm cấu tạo bởi cellulose và glucan.

Kích thích cây trồng phát triển bằng cách cải thiện chất lượng đất

 • Thực tế cho rằng, việc chế phẩm sinh học được sản xuất từ các chủng nấm Chaetomium giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh hơn, cho năng suất và chất lượng cao hơn. 
 • Trong bất kỳ môi trường nào, Chaetomium đều có khả năng sản sinh một lượng lớn hợp chất ergosterol, đây là một nhóm chất có tác dụng cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu và làm cho đất thêm màu mỡ. 
 • Hàm lượng ergosterol là một chỉ số sinh học quan trọng về chất lượng đất. Ergosterol giúp cải thiện chất lượng và cấu trúc của đất, đồng thời kích thích sự phát triển của cây.

Tăng sức đề kháng cho cây

Cơ chế cuối cùng không thể thiếu đó là Chaetomium có khả năng kích thích cây hình thành tính kháng tạo và chống lại nấm bệnh. Các thí nghiệm đã cho thấy Chaetomium hình thành các lớp hoạt hóa, đây là các phân tử dẫn truyền tín hiệu để cảm ứng tạo thành tính kháng bệnh trên cây cà rốt, khoai tây, khoai lang.

Công dụng tuyệt vời của nấm đối kháng Chaetomium

Tác dụng của nấm đối kháng chaetomium
Tác dụng của nấm đối kháng Chaetomium
 • Tiêu diệt nấm bệnh PhytophthoraFusarium gây bệnh vàng lá thối rễ.
 • Trị dứt điểm cây bị bệnh héo xanh, thán thư, thối rễ, đạo ôn nhờ cơ chế đối kháng và ký sinh lên nấm bệnh gây hại. 
 • Sau khi tấn công lên nấm bệnh, Chaetomium sẽ cạnh tranh môi trường sống với nấm bệnh, ngăn cho chúng không xâm nhập vào bộ rễ của cây. 
 • Giúp phục hồi hệ thống rễ cây, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng từ rễ lên cây từ đó cây sinh trưởng, phát triển tốt. Cây xanh lá, ra chồi mạnh mẽ.
 • Bảo vệ và khôi phục độ phì nhiêu của đất. Nhờ đó, cây phục hồi nhanh chóng, thân, cành, lá sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

Ứng dụng của nấm Chaetomium vào trị bệnh cho cây trồng - Hướng dẫn trị bệnh vàng lá thối rễ - héo xanh - thán thư, thối thân và cách diệt nấm trong đất nhờ nấm Chaetomium hiệu quả

Đây là bộ sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường. Được sản xuất với mục tiêu đáp ứng nhu cầu về sử dụng nông sản sạch, hữu cơ gắn liền với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, phù hợp với xu hướng 4.0 của đất nước. 

Bộ sản phẩm là giải pháp mới thay thế cho các loại thuốc BVTV hiện nay. Có khả năng chống lại các bệnh do nấm gây ra như: Bệnh vàng lá thối rễ, thán thư, héo xanh, thối trái và tiêu diệt một số nấm bệnh có trong đất làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ. 

Trị bệnh vàng lá thối rễ bằng BS03

Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ BS03 Chaetomium
Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ BS03 Chaetomium

>> Xem ngay: Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ BS03

BS03 là sản phẩm sử dụng kỹ thuật tiên tiến cùng với công nghệ sinh học hiện đại nhất hiện nay để chiết xuất ra những chủng vi sinh có lợi kết hợp với loại nấm đối kháng Chaetomium giúp tiêu diệt 2 loại nấm gây bệnh vàng lá thối rễ lên cây trồng đặc biệt là trên cây ăn trái, cây tiêu, cà phê, cây rau màu…

Loại cây trồng Mục đích Liều dùng Cách dùng
Câu tiêu, cà phê, sầu riêng Phục hồi cây bị bệnh vàng lá thối rễ, chết nhanh, chết chậm  1kg pha với 400 lít nước - Tưới đẫm từ gốc theo tán cây từ 4-6 lít nước mỗi gốc.- Tưới 3-4 lần và mỗi lần cách nhau 15-20 ngày.
Phòng bệnh (“phòng bệnh hơn chữa bệnh”) 500g cho 200 lít nước Tưới 3-4 lần/năm
Cây ngắn ngày: Dưa, bầu, bí, cà chua… Trị bệnh héo xanh, lở cổ rễ, sưng rễ, chết cây 0,25 kg cho 100 lít nước Tưới từ 0,5-1 lít/cây tùy từng loại cây trồng.

Đặc trị nấm bệnh phổ rộng cho cây trồng

Thuốc đặc trị nấm bệnh cây trồng
Thuốc đặc trị nấm bệnh cây trồng

Sản phẩm BS01 giúp phòng trừ các loại nấm bệnh như héo xanh, thán thư, thối trái, sương mai… 

 • Thành phần chính: ChaetomiumTrichoderma, khi được kết hợp với nhau sẽ trở thành “bộ đôi hoàn hảo” trong việc phòng trừ các bệnh do nấm gây ra trên cây trồng. Đặc biệt, BS01 không chứa các chất bảo vệ thực vật độc hại. Tuyệt đối an toàn cho người sử dụng, vật nuôi và trẻ em.
 • Cách dùng: Pha 50ml BS01 với 20 lít nước, tiến hành phun lên lá hoặc tưới gốc. Nên phun sau 4h chiều để đạt hiệu quả cao nhất.

>> Xem ngay: Thuốc diệt nấm sinh học BS01

Tiêu diệt nấm bệnh trong đất bằng BS09

BS09 - Diệt sạch nấm bệnh trong đất
BS09 - Diệt sạch nấm bệnh trong đất

>> Xem ngay: Nấm đất BS09 - Diệt mọi nấm bệnh trong đất

Đối mặt với việc sử dụng ồ ạt các loại thuốc BVTV làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc đất và hệ vi sinh vật có lợi trong đất. RV09 mang đến một “giải pháp mới” vừa giúp bổ sung các chủng vi sinh có lợi cho đất, vừa có tác dụng tiêu diệt nấm bệnh trong đất. Ngoài ra, BS09 còn có khả năng phòng ngừa một số loại bệnh ở rễ như bệnh lở cổ rễ, thối rễ, vàng lá, héo rũ, chết cây con…

 • Thành phần: Chaetomium spp., Trichoderma spp., Bacillus subtilis…và hàng loạt vi sinh vật có lợi khác.
 • Cách sử dụng: 
Loại cây trồng Liều lượng Cách dùng
Cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái, điều,… Hòa 500g với 200-400 lít nước  Tưới gốc 2-3 lần .
Cây rau màu Hòa 100g với 40-80 lít nước Tưới 2-3 lần một vụ.

 

Chúc bà con có một trải nghiệm tuyệt vời với những sản phẩm của chúng tôi.

User

Nhã Nguyễn

Chào mọi người, tôi là Nhã. Là một kĩ sư nông nghiệp, tôi hiểu được những khó khăn và thách thức của nền nông nghiệp Việt Nam. Vì thế sau khi tốt nghiệp tôi đã tham gia làm việc tại Đan Mạch, một đất nước có nền Nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới để tìm hiểu xem quá trình sản xuất của họ như thế nào. Giờ đây tôi có thể chia sẽ những kiến thức và kinh nghiệm tôi đã học hỏi được cùng với bà con nông dân, giúp bà con có một vụ mùa thành công.

Xem thêm