Nấm trắng Beauveria bassiana – Giải pháp tiêu diệt sâu & côn trùng gây hại

Nấm trắng Beauveria bassiana – Giải pháp tiêu diệt sâu & côn trùng gây hại

Kích thước chữ

Với sự phát triển của nền nông nghiệp bền vững và nhu cầu sử dụng chế phẩm sinh học an toàn thay thế thuốc trừ sâu hoá học trong tương lai của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Nấm trắng (Beauveria bassiana) được nghiên cứu và ứng dụng như một giải pháp để tiêu diệt sâu - côn trùng gây hại an toàn, phù hợp với sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Sơ lược về nấm trắng - cơ chế tác động và ứng dụng trong nông nghiệp

Nấm trắng (Beauveria bassiana) có khả năng diệt trừ hơn 100 loại sâu và côn trùng. Vì vây việc sử dụng nấm trắng (Beauveria bassiana) để  kiểm soát sâu - côn trùng sẽ là giải pháp phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay.

Nấm trắng (Beauveria bassiana) là gì ?

- Nấm trắng tên khoa học là Beauveria bassiana. Nấm trắng là loài nấm ký sinh trên cơ thể sâu non, các loại bọ cánh cứng, rệp sáp, nhện vàng, nhện trắng, nhện đỏ, rầy nâu, châu chấu, bọ xít,…

- Nấm trắng (Beauveria bassiana) được sử dụng trong nông nghiệp như một loại chế phẩm trừ sâu - côn trùng. Loài nấm này được phát hiện và phân lập lần đầu trên sâu non sâu đục thân ngô ở nước Pháp.

Nấm trắng Beauveria
Nấm trắng là gì?

Cơ chế diệt trừ sâu - côn trùng của nấm trắng (Beauveria bassiana)

Nấm trắng (Beauveria bassiana) diệt sâu - côn trùng bằng cách nào?

- Nấm trắng diệt trừ sâu - côn trùng bằng cách tiếp xúc, ký sinh, biến sâu - côn trùng thành  nguồn thức ăn. Nấm ký sinh bám vào cơ thể côn trùng, nhanh chóng xâm nhập qua biểu bì, vào khoang cơ thể côn trùng và lấy hết chất dinh dưỡng, gây chết cho côn trùng.

- Khi đủ điều kiện độ ẩm, nấm sẽ chui ra khỏi bề mặt cơ thể sâu hại, côn trùng tạo lớp phấn màu trắng phủ lên trên cơ thể sâu hại. Nấm hình thành bào tử theo gió bay đi và tiếp tục lây nhiễm sang các sâu non- công trùng gây hại khác và tiêu diệt chúng.

Cơ chế diệt sâu - côn trùng của nấm trắng
Quá trình nấm trắng Beauveria bassiana diệt trừ sâu - côn trùng

Biểu hiện của sâu - côn trùng khi bị nấm trắng (Beauveria bassiana) tấn công?

- Khi bị nấm trắng (Beauveria bassiana) tấn công thì 2-3 ngày sau sâu non - côn trùng sẽ ngừng hoạt động, chúng có hiện tượng ngán ăn, bỏ ăn và chết dần sau đó vài ngày. Màu sắc thân của sâu - côn trùng thay đổi ngay tại vị trí nấm phát triển.

- Khi chúng chết đi bà con có thể dễ dàng nhận biết qua các biểu hiện sau:

+ Bên ngoài cơ thể được phủ kín bởi một lớp phấn màu trắng, bên trong xuất hiện những vệt đen không có hình dạng nhất định.

+ Cơ thể sâu - côn trùng bị khô cứng nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu.

Hình dáng côn trùng khi bị nấm trắng ký sinh
Biểu hiện của côn trùng khi bị Nấm trắng (Beauveria bassiana) tấn công

Ứng dụng của nấm trắng (Beauveria bassiana) trong nông nghiệp

- Chế phẩm trừ sâu sinh học; thuốc trừ côn trùng sinh học; chế phẩm diệt sâu sinh học; chế phẩm trừ côn trùng sinh học,… là những tên gọi không mấy xa lạ với bà con nông dân khi nhắc về thuốc trừ sâu không độc hại.

- Với sự phát triển và công nghệ hiện tại đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nghiên cứu ra các sản phẩm, chế phẩm nấm trắng (Beauveria bassiana) phục vụ cho việc kiểm soát sâu - côn trùng phá hại cây trồng.

- Khi ứng dụng Nấm trắng (Beauveria bassiana) làm thuốc trừ sâu sinh học có thể tiêu diệt sâu bệnh chỉ sau 2 – 3  lần phun, bao gồm rệp sáp, rầy xanh, rầy trắng, nhện đỏ, sâu xanh, sâu khoang, ve sầu, rầy chổng cánh,…

- Nấm trắng (Beauveria bassiana) không chỉ dừng lại ở việc dùng làm chế phẩm sinh học tiêu diệt côn trùng gây hại mà nấm trắng còn có công dụng tăng cường sức đề kháng cho cây trồng.

Chế phẩm sinh học diệt sâu - côn trùng
Chế phẩm sinh học tiêu diệt sâu - côn trùng

Các đặc điểm nổi trội của nấm trắng Beauveria bassiana đối với cây trồng

Tính thích ứng (sử dụng cho nhiều đối tượng)

- Chế phẩm trừ sâu sinh học từ nấm trắng (Beauveria bassiana) có thể dễ dàng lây bệnh cho nhiều loại côn trùng khác nhau nhất là côn trùng thuộc bộ cánh vảy, cánh cứng và cả nhện (nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng), rầy phấn trắng,…

- Nấm trắng (Beauveria bassiana) hoàn toàn có thể sử dụng cho cây trồng trong mọi giai đoạn phát triển ở bất kỳ thời điểm nào của cây cũng không gây ảnh hưởng đến lá, hoa, quả cũng như chất lượng nông sản.

Tính kháng thuốc (Không có khả năng kháng thuốc)

- Không ít bà con nông dân đang lo ngại vấn đề sử dụng nấm trắng nhiều cây sẽ bị sâu bệnh, côn trùng kháng thuốc nhờn thuốc. Thế nhưng đây là điều hoàn toàn sai lầm nấm trắng (Beauveria bassiana) một khi sử dụng lâu dài, sử dụng định kỳ rất tốt cho cây trồng. Sâu - côn trùng, nhện không bị kháng thuốc, nhờn thuốc.

- Khi sử dụng nấm phấn trắng định kỳ có thể hạn chế dần sự xuất hiện của côn trùng chích hút trên vườn, tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Tính an toàn (An toàn khi sử dụng, độc tính thấp, không gây ô nhiễm)

- Nấm trắng được chứng nhận là an toàn đối với con người. Khi sử dụng cho cây trồng, nấm chỉ có tác dụng tiêu diệt sâu - côn trùng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

- Nấm trắng khi sử dụng rất an toàn, độc tính thấp, không gây ô nhiễm không tác dụng cho động vật máu nóng, không ảnh hưởng đến cá, ong ở mọi giai đoạn sinh trưởng.

Các chế phẩm nấm trắng không gây ô nhiễm cho môi trường sinh thái khi sử dụng như các loại thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học.

User

Ngọc Định Tăng

Xin chào mọi người, mình là Ngọc Định, Kỹ sư ngành Lâm nghiệp của trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất gắn liền với nông nghiệp, cũng như mình đã trải qua nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp nên mình thấu hiểu những khó khăn, trăn trở của người nông dân. Với mong muốn mang khoa học công nghệ hiện đại ứng dụng vào trong sản xuất nông nghiệp để giúp bà con nông dân, mình hy vọng những chia sẻ về kiến thức nông nghiệp đã học được và trải qua trên thực tế sẽ giúp ích cho bà con nông dân, giúp bà con có một vụ mùa đạt năng suất cao.

Xem thêm