Xử lý bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua bằng biện pháp sinh học
Bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua
Bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua
Bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua
Bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua

Bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra, vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ 30 độ C. Chúng tồn tại chủ yếu trong đất và hạt giống.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua
Biểu hiện bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua
Biểu hiện bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua
Biểu hiện bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua

- Trên lá: Vết bệnh là những vết nhỏ trong mờ dạng giọt nước, sau đó chuyển dần sang màu nâu đen, xung quanh màu vàng. Phần giữa vết bệnh khô dần và bị rách.

- Trên thân: Vết bệnh có màu xanh tối, hơi ướt, cuối cùng chuyển thành màu nâu và khô đi.

- Trên quả: Vết bệnh có hình tròn nhỏ, màu nâu đen, hơi nhô lên mặt quả còn xanh. Còn trên quả đã chín, vết bệnh là những quầng màu xanh đậm, ướt.

Hậu quả

Hậu quả bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua

- Bệnh gây hại trên lá, thân và quả từ khi cây con đến khi trưởng thành. Bị nặng có thể làm chết cây.

- Bệnh đốm vi khuẩn là một bệnh khó chữa, nếu không có biện pháp phòng ngừa thì bệnh có thể lây lan trên diện rộng mà chúng ta không thể kiểm soát được. Hậu quả nặng nề nhất là vi khuẩn tấn công lên toàn bộ cây trong vườn và khiến cây chết đồng loạt.

  • Biện pháp xử lý hóa học 

- Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh để trị bệnh đốm vi khuẩn cho cây cà chua. 

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc BVTV tràn lan, không đúng cách sẽ gây nên hiện tượng kháng thuốc, lờn thuốc trên cây trồng. Cộng thêm tâm lý muốn điều trị dịch bệnh nhanh nên nông dân tự ý tăng liều lượng thuốc BVTV sau mỗi lần phun, dẫn đến hậu quả làm giảm hiệu lực phòng trừ dịch bệnh hại và tác động xấu đến sức khoẻ con người và môi trường. 

  • Biện pháp xử lý sinh học 

- Sử dụng sản phẩm BS02 - Tika, với thành phần là nấm Chaetomium spp., đây là loại nấm đối kháng có nhiệm vụ tiết ra enzyme ức chế và tiêu diệt vi khuẩn Xanthomonas campestris gây bệnh đốm vi khuẩn trên cây cà chua. Đồng thời, nấm Chaetomium spp. còn có khả năng sinh trưởng rất mạnh, chúng cạnh tranh trực tiếp với môi trường sống của nấm, vi khuẩn gây bệnh mốc sương, lở cổ rễ, héo xanh,... khiến cho chúng bị yếu dần và chết đi. 

- BS02 - Tika giúp người nông dân quản lý và kiểm soát bệnh hại hiệu quả, giảm thiểu các thiệt hại do các tác nhân có hại gây ra. Sản phẩm được sản xuất dựa theo chiến lược bền vững, ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp, đáp ứng tiêu chí canh tác nông nghiệp an toàn, sạch, hữu cơ. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Pha 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, mặt trước và mặt sau của lá và vùng đất xung quanh gốc cây. Phun từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ để phòng bệnh cho cây cà chua.

- Phòng bệnh: Pha 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng đất dưới gốc cây, nên phun định phòng bệnh 3-4 lần/vụ.

Lưu ý: Để gia tăng công dụng xử lý bệnh đốm vi khuẩn trên cây cà chua, bà con nên kết hợp BS02 - Tika và BS06 - Nano Đồng giúp nhân đôi hiệu quả trị bệnh. 

Sản phẩm có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV bất kỳ khác.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại