Xử lý bệnh héo xanh trên cà chua bằng biện pháp sinh học
Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cà chua
Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cà chua
Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cà chua
Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cà chua

Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cà chua

Nguyên nhân gây bệnh

- Do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum Smith gây ra.

- Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 30-35 độ C. Tồn tại trong đất rất lâu và lây lan qua hạt giống, cây bị bệnh hoặc các dụng cụ làm vườn.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh héo xanh trên cà chua
Biểu hiện bệnh héo xanh trên cà chua
Biểu hiện bệnh héo xanh trên cà chua
Biểu hiện bệnh héo xanh trên cà chua

- Cây con: héo rũ nhanh, gục xuống và lá héo.

- Cây trưởng thành: lá, ngọn héo xanh rũ xuống, sau đó cả cây héo rũ tái xanh, gãy gục xuống và chết.

Hậu quả

Hậu quả nặng nề của bệnh héo xanh trên cà chua

- Bệnh lây lan nhanh khiến cây chết hàng loạt.

- Ngoài ra, bệnh thường xuất hiện và gây hại nặng vào thời kỳ ra hoa, tạo quả nên nếu không phòng ngừa vi khuẩn kịp thời thì rất có thể vụ mùa đó bị mất trắng.

  • Biện pháp xử lý hóa học 

- Sử dụng thuốc có chứa các hoạt chất như: Kasugamycin hoặc Copper hydroxide... 

Cảnh báo! Các loại thuốc BVTV hóa học mặc dù có hiệu quả nhanh chóng, nhưng sau một thời gian sử dụng khiến đất bị chai cứng, cằn cỗi, vi sinh vật trong đất bị chết dần, không thể sinh trưởng và phát triển được. 

  • Biện pháp xử lý sinh học 

- Bệnh héo xanh là một bệnh do vi khuẩn gây ra. Để xử lý bệnh này, bà con cần đến sản phẩm BS02 - Tika, với thành phần chứa nấm Chaetomium spp. có nhiệm vụ tổng hợp một số hoạt chất kháng sinh giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây bệnh héo xanh trên cây cà chua. Ngoài ra, BS02 - Tika còn chứa các loại vi sinh có ích, góp phần tăng cường hệ miễn dịch giúp cây cà chua chống lại một số bệnh như: Bệnh mốc sương, bệnh đốm vi khuẩn, bệnh lở cổ rễ,...

- BS02 - Tika là giải pháp giúp kiểm soát các tác nhân gây bệnh trên cây cà chua hiệu quả. Sản phẩm mang lại hiệu quả cao, bền vững, giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại do nấm, vi khuẩn gây ra, góp phần gia tăng năng suất và sản lượng mùa màng. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Pha 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, mặt trước và mặt sau của lá và vùng đất xung quanh gốc cây. Phun từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ để phòng bệnh cho cây cà chua.

- Phòng bệnh: Pha 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng đất dưới gốc cây, nên phun định phòng bệnh 3-4 lần/vụ.

Lưu ý: Bệnh héo xanh trên cây cà chua do vi khuẩn gây ra nên rất khó chữa. Vì vậy, bà con nên kết hợp BS02 - Tika và BS06 - Nano Đồng để gia tăng hiệu quả khi xử lý bệnh héo xanh trên cây cà chua. 

Sản phẩm có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV bất kỳ khác.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại