Xử lý bệnh héo vàng trên cây cà chua bằng biện pháp sinh học
Bệnh héo vàng trên cây cà chua
Bệnh héo vàng trên cây cà chua
Bệnh héo vàng trên cây cà chua
Bệnh héo vàng trên cây cà chua

Bệnh héo vàng trên cà chua

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh do nấm Fusarium oxysporum gây ra.

- Bệnh phát triển ở nơi có thời tiết ẩm, trên đất cát và đất chua. 

- Bệnh phát sinh vào tháng 4,5 hại cà chua vụ đông xuân và xuân hè. Ngoài ra, bệnh còn xuất hiện ở tháng 9, 10 gây hại cà chua ở vụ đông sớm.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh héo vàng trên cà chua
Biểu hiện bệnh héo vàng trên cà chua
Biểu hiện bệnh héo vàng trên cà chua
Biểu hiện bệnh héo vàng trên cà chua

- Ban đầu, lá chết một bên cây, sau đó từ từ lan ra toàn cây. Lá héo rũ màu vàng, không bị rụng. 

- Vết bệnh ở trên thân sát mặt đất hoặc ở cổ rễ màu nâu. Vết bệnh lớn dần và làm khô tóp cả đoạn thân sát mặt đất.

Hậu quả

Hậu quả nghiêm trọng của bệnh héo vàng trên cây cà chua
Hậu quả nghiêm trọng của bệnh héo vàng trên cây cà chua
Hậu quả nghiêm trọng của bệnh héo vàng trên cây cà chua
Hậu quả nghiêm trọng của bệnh héo vàng trên cây cà chua

- Cây con bị còi cọc, kém phát triển, sau bị chết.

- Cây trưởng thành: Ban đầu lá chết của một bên cây, sau đó lan ra toàn cây, lá hẽo rũ, màu vàng, không bị rụng.

- Vết bệnh ở trên thân, sát mặt đất hoặc ở cổ rễ, nó có màu nâu. Khi vết bệnh lớn hơn làm khô tóp cả đoạn thân sát mặt đất rồi bị thối dần.

  • Biện pháp xử lý hóa học 

- Sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất như: Difenoconazole, Hexaconazole, Mancozeb,....

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc BVTV hóa học trong thời gian dài dễ hình thành và phát triển tính kháng thuốc trên cây trồng. Đồng thời, nó còn gây ra hiện tượng tích tụ hóa chất trong nông sản, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

  • Biện pháp xử lý sinh học 

- Sử dụng BS02 - Tika để xử lý bệnh héo vàng trên cây cà chua. Sản phẩm có chứa thành phần bao gồm: nấm Chaetomium spp. và Trichoderma spp. Đây là hai loại nấm đối kháng có khả năng sinh trưởng và phát triển rất mạnh, chúng cạnh tranh trực tiếp với môi trường sống của nấm Fusarium oxysporum gây bệnh héo vàng trên cây cà chua, khiến nấm gây hại không có khả năng sinh sôi, nảy nở và chết đi. Ngoài ra, nấm Chaetomium spp. còn có nhiệm vụ kích thích cây hình thành tính kháng bệnh, giúp bảo vệ cây cà chua khỏi các tác nhân xấu gây các loại bệnh như lở cổ rễ, héo xanh, mốc sương,...

- BS02 - Tika có nguồn gốc sinh học, an toàn, phù hợp với xu hướng canh tác nông nghiệp hữu cơ, bền vững. Sản phẩm là kết quả của quá trình ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại vào trong công tác phòng trừ sâu bệnh, giúp người nông dân kiểm soát tốt dịch bệnh hại trên cây trồng, từ đó, nâng cao năng suất và sản lượng mùa màng.  

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bệnh: Pha 250g BS02 - Tika cho 200 lít nước.

Phun ngay khi bệnh vừa xuất hiện, mỗi lần phun cách nhau từ 5 - 7 ngày, phun từ 2 - 3 lần. Phun ướt đẫm, thân, cành, lá và vùng quanh gốc để kiểm soát nấm bệnh một cách tốt nhất, tránh lây lan diện rộng cho vườn.

- Phun phòng: Pha 250g BS02 - Tika cho 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vòng quanh gốc. Có thể phun định kỳ từ 3 - 4 vụ để hạn chế bệnh hại phát sinh.

Lưu ý: Để gia tăng hiệu quả phòng trừ bệnh trên cây cà chua, bà con nên kết hợp  BS02 - Tika và BS06 - Nano Đồng có tác dụng tiêu diệt nấm bệnh nhanh chóng và bảo vệ cây cà chua khỏi các loại bệnh khác. Sản phẩm có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc bvtv bất kỳ khác.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại