Xử lý bệnh mốc sương trên cà chua bằng biện pháp sinh học
Bệnh mốc sương trên cà chua
Bệnh mốc sương trên cà chua
Bệnh mốc sương trên cà chua
Bệnh mốc sương trên cà chua

Bệnh mốc sương trên cà chua

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Phytophthora infestans (mont) de Bary gây ra.

- Bệnh xuất hiện trong điều kiện độ ẩm không khí cao, từ tháng 11 đến tháng 1, tháng 2 năm sau.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh mốc sương trên cà chua
Biểu hiện bệnh mốc sương trên cà chua
Biểu hiện bệnh mốc sương trên cà chua
Biểu hiện bệnh mốc sương trên cà chua
Biểu hiện bệnh mốc sương trên cà chua

- Bệnh xuất hiện trên thân, lá, hoa và quả của cây.

- Trên lá: Vết bệnh có hình tròn hoặc hình bán nguyệt, màu xanh tối, sau đó, lan ra khắp lá và lan qua cuống lá làm toàn bộ lá chết khô.

- Trên thân, cành: Ban đầu vết bệnh có hình bầu dục nhỏ sau đó lan ra dọc thân, cành, chúng có màu nâu, hơi lõm và úng nước.

- Trên hoa: Vết bệnh xuất hiện ở đài hoa sau khi nụ hình thành, bệnh lan sang cánh hoa, nhị hoa, cuống hoa làm hoa bị rụng.

- Trên quả: Bề mặt quả lồi lõm, thịt quả bên trong có màu nâu. Về sau, quả bị bệnh thối đen nhũn.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh mốc sương trên cà chua

- Lá héo khô, thân, cành teo tóp, ốm yếu. Hoa có hiện tượng rụng, quả bị thối  đồng loạt. 

- Nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, nấm bệnh sẽ nhanh chóng lây lan cho những cây khỏe mạnh xung quanh và làm giảm năng suất trầm trọng.

  • Biện pháp xử lý hóa học 

- Sử dụng một số loại thuốc BVTV có hoạt chất: Metalaxyl, Azoxystrobin…

Cảnh báo! Hầu hết thuốc BVTV đều có tính độc cao, trong quá trình sử dụng, một lượng thuốc sẽ đi vào trong thân cây, quả hoặc bám dính chặt trên lá, quả. Việc này khiến cho chất lượng nông sản giảm mạnh, không đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, dẫn đến giá thành thấp, không ổn định, đời sống người nông dân trở nên khó khăn.

  • Biện pháp xử lý sinh học 

- Bệnh mốc sương là một bệnh phổ biến trên cây cà chua. Để loại bỏ và xử lý bệnh này, bà con cần sử dụng BS02 - Tika, với thành phần bao gồm nấm Chaetomium spp. có nhiệm vụ tiết ra enzyme làm ức chế và phá hủy vách tế bào của nấm Phytophthora infestans gây bệnh mốc sương. Đồng thời, nấm Chaetomium spp. còn có khả năng sinh trưởng và phát triển rất mạnh, giúp ngăn ngừa các loại nấm, vi khuẩn tấn công và giúp cây cà chua tăng khả năng kháng bệnh héo xanh, lở cổ rễ, bệnh héo vàng,... 

- BS02 - Tika có nguồn gốc sinh học, an toàn, mang lại hiệu quả bền vững trong quá trình phòng trừ và xử lý dịch bệnh hại cây trồng. Giảm thiểu các thiệt hại cho năng suất, gia tăng sản lượng mùa màng. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Pha 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, mặt trước và mặt sau của lá và vùng đất xung quanh gốc cây. Phun từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ để phòng bệnh cho cây cà chua.

- Phòng bệnh: Pha 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng đất dưới gốc cây, nên phun định phòng bệnh 3-4 lần/vụ.

Lưu ý: Đối với việc xử lý bệnh mốc sương trên cây cà chua, bà con nên kết hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng để gia tăng hiệu quả giúp cây nhanh khỏi bệnh và hồi phục.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại