Nhận biết sớm và phòng ngừa bệnh héo xanh cà chua hiệu quả

Bác sĩ cây xanh
11:25, 12/07 0
Héo xanh cà chua; Thuốc trị héo xanh cà chua; Bệnh chết rũ trên cây cà chua; Bệnh héo xanh cà chua; Héo rũ cà chua; Héo xanh vi khuẩn cà chua; Bệnh héo xanh trên cây cà chua;

Qua khảo sát tình hình dịch bệnh hiện nay thì bệnh héo xanh cà chua đang là loại bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cũng như chất lượng cây trồng. Bệnh diễn ra rất đột ngột, khiến bạn trở tay không kịp. Biết được điều này, hôm nay chúng tôi cùng các bạn tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết bệnh héo xanh cà chua, cách kiểm tra cây cà chua bị bệnh héo xanh hay không và các biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh cà chua hiệu quả tại nhà.

Cách trị bệnh héo xanh cà chua mà ít ai biết

Nguyên nhân gây bệnh héo xanh trên cây cà chua

Bệnh héo xanh cà chua do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra, hay còn gọi với cái tên khác là Ralstoria solanacearum, bệnh phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 30-35 độ C, đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt và đất có độ pH cao.

Triệu chứng bệnh héo xanh trên cây cà chua

Triệu chứng đầu tiên của bệnh héo xanh trên cây cà chua là những chiếc lá ở ngọn héo rũ xuống, nhưng lá vẫn còn xanh, sau đó chiếc lá phía sau cũng bắt đầu héo theo, cuối cùng làm cho toàn bộ cây héo xanh rũ xuống. Có thể làm cây gãy gục và chết đi.

Biểu hiện bệnh héo xanh cà chua

Héo xanh trên cây cà chua thường xuất hiện ở một cành trước, sau đó lây lan ra các nhánh cùng phía và dẫn đến toàn cây héo rũ nhanh chóng. Thông thường, khi quan sát những cây bị nhiễm bệnh, bạn sẽ thấy vỏ thân xù xì, đây là nét đặc trưng của cây cà chua khi bị bệnh héo xanh.

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt ở bệnh héo xanh trên cây cà chua là cây bị héo đột ngột những lá trên cây vẫn còn xanh. Ở phần thân, khi cắt một đoạn ra và bỏ vào một cốc nước thì sẽ thấy những giọt dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra.

Cách kiểm tra cây cà chua bị bệnh héo xanh

cách kiểm tra cà chua bị héo xanh vi khuẩn

 • Bước 1: Cắt một đoạn thân cây có dấu hiệu bị bệnh
 • Bước 2: Kiểm tra phần bên trong của thân cây có bị đổi màu hay không.
 • Bước 3: Đặt đoạn thân đó vào trong một cốc nước.
 • Bước 4: Quan sát xem có hiện tượng dịch màu trắng sữa từ từ chảy ra không? Nếu có thì cây cà chua của bạn đã bị bệnh héo xanh.

Điều kiện phát sinh bệnh héo xanh cà chua

Hậu quả bệnh héo xanh cà chua

Vi khuẩn tấn công ở giai đoạn cây con và cả khi cây đã lớn. Bệnh gây hại nặng nhất là vào lúc cây cà chua đang ra hoa cho đến khi hình thành quả và thu hoạch. 

 • Giai đoạn cây con: Cây con nhiễm bệnh thường làm toàn bộ lá héo rũ nhanh, gục xuống và lá héo xanh nhanh chóng, cuối cùng cây chết.
 • Giai đoạn cây trưởng thành: Vi khuẩn lan truyền nhờ gió, nước hoặc côn trùng. Đặc biệt, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua vết thương hay vết chích của côn trùng ở phần thân và rễ cây. 

Vi khuẩn thường tồn tại trong đất, trong tàn dư sau quá trình thu hoạch hoặc ở trong đám cỏ dại. Tốc độ xâm nhập vào cây cà chua của vi khuẩn rất nhanh. Chúng phát triển khi độ ẩm đất cao và nhiệt độ từ 24-38 độ C.

Biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh

Các biện pháp phòng bệnh héo xanh cà chua

Biện pháp canh tác

 1. Chọn giống cà chua kháng bệnh héo xanh: Đảm bảo những cây giống ở vườn ươm không bị bệnh, sử dụng giống cây khỏe mạnh. Trước khi ươm mầm, tiến hành xử lý hạt giống trong nước nóng có nhiệt độ khoảng 50 độ C trong vòng 25 phút.
 2. Luân canh cây trồng: Vi khuẩn gây bệnh héo xanh có thể tồn tại trong đất vô thời hạn. Vì vậy, đối với những cây họ cà không nên trồng nhiều hơn 1 vụ cà chua trong 4 năm. Thay vào đó, bạn có thể trồng ngô, cải bắp, đậu. 
 3. Dọn dẹp khu vườn sạch sẽ: tiêu hủy những cây bị bệnh, vệ sinh đồng ruộng dọn sạch cỏ dại xung quanh để tránh sự lây lan của bệnh từ những tàn dư đó (gốc cà chua, cây bị bệnh, cỏ dại...).
 4. Rửa tay kỹ càng sau khi tiếp xúc với cây bị bệnh.
 5. Khử trùng đất trồng bằng vôi bột sau khi nhổ cây bị bệnh hoặc thu hoạch xong. Đồng thời, phun 250g BS02 - Tika với 200 lít nước, tưới 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày để tiêu diệt hết vi khuẩn gây bệnh héo xanh cà chua.

Biện pháp vật lý

 • Hạn chế làm trầy xước cây, cành lá trong quá trình trồng cà chua và chăm sóc cây. 
 • Tránh việc tiếp xúc giữa cây bị bệnh và cây khỏe.
 • Lưu ý khi tưới nước, vì độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển mạnh.

Biện pháp trị bệnh héo xanh vi khuẩn 

Sử dụng chế phẩm sinh học BS02 - Tika + Nano Đồng BS06.

Cách phun: Cho 250g BS02 với 200 lít nước kết hợp + 250ml BS09 với 100 lít nước. Tưới đẫm thân, cành, lá của cây cà chua. Phun 2-3 lần liên tục, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

Thuốc phòng trị bệnh héo xanh

>> Mua ngay: 

Ưu điểm vượt trội:

- BS02 - Tika có thành phần chính là nấm TrichodermaChaetomium có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh héo xanh trên cây cà chua. Ngoài ra, BS02 còn có tác dụng tăng sức đề kháng cho cây giúp cây cà chua chống lại một số bệnh như thán thư, thối nhũn…

- BS06 Nano đồng có tác dụng tấn công lên tế bào vi khuẩn, giết chết chúng. Kết hợp với các chủng vi sinh vật có lợi giúp xử lý vi khuẩn Pseudomonas solanacearum một cách triệt để.

Chia sẽ bài viết

Sản Phẩm Mới Nhất