Xử lý bọ trĩ hại ớt trái bằng biện pháp sinh học
Bọ trĩ hại ớt trái
Bọ trĩ hại ớt trái
Bọ trĩ hại ớt trái
Bọ trĩ hại ớt trái

Bọ trĩ hại ớt trái

Biểu hiện

Biểu hiện bọ trĩ hại ớt trái
Biểu hiện bọ trĩ hại ớt trái
Biểu hiện bọ trĩ hại ớt trái
Biểu hiện bọ trĩ hại ớt trái

- Bọ trĩ tấn công các lá non làm lá bị quăn queo, méo mó, lá xoăn lại. Sau đó, ở trên lá có các vết thương cơ giới làm cho lá bị rách. Hoa thì bị biến dạng.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết bọ trĩ hại ớt trái

- Bọ trĩ rất nhỏ có màu vàng, trắng, nâu, hoặc đen. 

- Khi trưởng thành có hình dạng thon dài, màu vàng nhạt, là giai đoạn vòng đời duy nhất mà nó có thể bay.

- Thời gian phát sinh: Từ khi cây có 2-3 lá thật.

Hậu quả

Hậu quả khi ớt bị bọ trĩ hại

- Bọ trĩ hút nhựa lá, gân lá làm lá chuyển thành màu nâu vàng và xoắn lại. Cây mau suy yếu, phát triển kém.

- Bọ trĩ còn truyền bệnh virus sang cho cây ớt khiến cây bị bệnh khảm. Bệnh khảm là một bệnh nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời thì sẽ lây lan với tốc độ rất nhanh khiến cả khu vườn đều nhiễm bệnh. 

- Khi mật độ bọ trĩ nặng, sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng ớt thu hoạch.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất Fipronil, Imidacloprid,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc trừ sâu hóa học khiến nông sản chứa các tàn dư độc hại khiến cho chất lượng nông sản không đạt tiêu chuẩn, phụ thuộc vào thị trường nội địa và thị trường Trung Quốc, khó tiêu thụ ở các thị trường khó tính, thu nhập của nông dân bập bênh, không ổn định.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Đối với loại côn trùng chích hút như bọ trĩ thì bà con cần đến BS25 - Insect, đây là sản phẩm sinh học có chứa các thành phần như Metarhizium spp. và Beauveria spp. (hay còn gọi là nấm xanh, nấm trắng). Hai loại nấm này khi được phun lên cơ thể của bọ trĩ sẽ phá vỡ các khớp, khoang khiến cơ thể bọ trĩ bị phá hủy hoàn toàn và chết đi sau 2-4 ngày phun. Sau đó, các sợi nấm xanh, nấm trắng có trong BS25 - Insect mọc lên từ xác bọ trĩ sẽ tiếp tục phát tán và lây nhiễm vào tổ của các loại côn trùng khác như rầy mềm, nhện đỏ, ruồi đục lá, sâu xanh da láng,... khiến chúng bị tiêu diệt triệt để.

- BS25 - Insect giúp phòng ngừa và xử lý các loại côn trùng chích hút gây hại trên cây ớt hiệu quả và nhanh chóng. Ưu điểm nổi bật của BS25 - Insect là sản phẩm có nguồn gốc sinh học, an toàn, bảo vệ các sinh vật có ích, các loại thiên địch, đảm bảo sự cân bằng trong tự nhiên.

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect 

- Xử lý: Pha 200g BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun khi thấy sâu và côn trùng mới xuất hiện, phun ướt đẫm thân, cành, mặt trước và mặt sau của lá và xung quanh gốc để tăng hiệu quả. Phun 2-3 lần và mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ cho cây ớt.

- Phòng ngừa: Pha 200g BS25 - Insect với 400 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân, cành, mặt trước và mặt sau của lá, nên phun phòng định kỳ 3-4 lần/vụ.

Lưu ý: Với mật độ bọ trĩ quá cao, bà con nên kết hợp BS25 - Insect với BS06 - Nano Đồng để nhân đôi hiệu quả phòng trừ rầy mềm và các loại côn trùng khác. 

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại