Bacsicayxanh Logo

Kinh nghiệm phòng ngừa và chữa bệnh vàng lá ở hoa hồng hiệu quả và an toàn

Tươi Phan
08:41, 21/06 0
Chữa bệnh vàng lá trên hoa hồng

Nếu nhà bạn trồng hoa hồng từ vài chậu trở lên thì chắc hẳn bạn từng gặp tình trạng hoa hồng bị vàng lá, khô lá, rụng lá trơ cành. Nhất là trong thời tiết nắng mưa thất thường của những tháng giao mùa. Hoa hồng bị vàng lá bởi vô số nguyên nhân khác nhau, từ vàng lá sinh lý của cây, vàng lá do canh tác đến vàng lá do nấm bệnh vàng lá ở hoa hồng. Cùng BSCX tìm hiểu biện pháp phòng trị bệnh vàng lá ở hoa hồng một cách an toàn và hiệu quả nhé.

Nhận biết vàng lá ở hoa hồng và cách phòng trừ bệnh vàng lá hiệu quả

Hoa hồng bị vàng lá do canh tác

Hoa hồng thường bị vàng lá do thừa nước, do thiếu nước, thừa nắng, thiếu nắng, quá nhiều phân bón, vân vân… Những yếu tố này khá dễ dàng điều chỉnh.

Ngộ độc phân bón

Hoa hồng bị vàng lá rụng lá do ngộ độc phân bón

Thường xảy ra khi bón phân hóa học quá liều. Xảy ra trong vòng 1 ngày sau khi bón phân. Cây sẽ bắt đầu héo những lá trên ngọn, rồi gốc và thân đều hóa vàng sau từ 4-5 ngày. Nếu không có biện pháp xử lý thì cây hoa hồng sẽ cháy rễ và chết.

Biện pháp: Tiến hành rửa trôi nhiều lần với nước để hoa tan và loại bỏ bớt lượng phân bón. Sau khi giải độc cho cây xong thì quan sát và chăm sóc cây để giúp cây phục hồi lại. 

Sử dụng chế phẩm dinh dưỡng cao cấp ROSE 01 của BSCX để phục hồi cây.

Do sâu đục thân

Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là một phần cành hay đọt non bị héo rũ và teo tóp bất thường. Để ý kỹ sẽ thấy phân của sâu rơi ra ở dưới gốc cây. 

Biện pháp: Khắc phục bằng cách cắt bỏ các cành, ngọn có dấu hiệu bị sâu đục thân tấn công.

Nếu cành bị hại không thể loại bỏ thì nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học ROSE 03 của BSCX để tiêu diệt ngay con sâu đáng ghét đó nhé.

Cây bị úng nước

Lá hồng sẽ vàng và rụng dần từ các lá già đến lá trưởng thành khỏe mạnh mà không có dấu hiệu bị nhiễm nấm bệnh trên lá. Lá có thể rụng trụi trơ hết cả cành. 

Biện pháp: Xem lại giá thể của bạn có thoát nước tốt không nhé. Điều chỉnh lại lượng nước tưới phù hợp cho cây hoa hồng của bạn. Nên thay giá thể trồng mới có khả năng thoát nước tốt hơn để tránh tình trạng úng nước lặp lại.

Cây bị thiếu nước

Cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu nước

Khi không được bổ sung nước đầy đủ thì cây sẽ khó hút được các chất dinh dưỡng dẫn đến việc cây thiếu chất làm các lá bị vàng đi. Các lá ở dưới sẽ vàng trước rồi lan dần lên các lá non hơn.

Biện pháp: Điều chỉnh chế độ tưới nước hợp lý cho cây hoa hồng.

Cây bị thiếu dinh dưỡng

Cây hoa hồng bị vàng thân do thiếu dinh dưỡng

Lá cây thiếu chất có màu vàng nhẹ, không bị héo rũ. Cây được tưới nước đầy đủ nhưng do thiếu chất dinh dưỡng nên lá vẫn bị vàng

Biện pháp: Nên thay lại giá thể và bổ sung phân bón cho cây, nên sử dụng các chế phẩm phân hữu cơ, phân vi sinh để bón cho cây hoa hồng. 

Sử dụng Phân đạm cá cho hoa hồng ROS 01 phục hồi cho cây hoa hồng

Chế phẩm ROS01 cung cấp dinh dưỡng phục hồi thương tổn hoa hồng

Bộ rễ hoa hồng bị tổn thương

Vào những ngày gió to làm cây lung lay mạnh hoặc cây hoa hồng bị di chuyển đi một quãng đường dài thì ngay sau đó, cây hoa hồng của bạn sẽ xuất hiện tình trạng lá vàng và rụng dần cả cây. Nguyên nhân là do rễ bị lung lay làm đứt rễ, cây tổn thương nên sẽ dẫn đến tình trạng vàng lá, rụng lá sinh lý.

Biện pháp

Sử dụng chế phẩm dinh dưỡng cao cấp ROSE 01 phục hồi cho cây hoa hồng nhằm kích thích rễ non phát triển, phục hồi lại những thương tổn mà cây phải chịu đựng.

Nấm gây bệnh vàng lá ở hoa hồng

Vào những lúc thời tiết ễnh ương mưa nắng thất thường với độ ẩm không khí cao là điều kiện thích hợp cho nấm bệnh phát triển mạnh nhất. Cây thường xuất hiện các vết đốm đen xám hay vàng, lá bị cháy vàng, xoăn nhăn nhúm,...

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá ở hoa hồng

Các loại nấm bệnh có thể gây vàng lá cho hoa hồng như: nấm gây đốm lá, nấm gỉ, thán thư, sương mai,… đều có thể gây nên bệnh vàng lá ở hoa hồng.

Biểu hiện của bệnh vàng lá ở hoa hồng

Thường trên cây hoa hồng hiện tượng vàng, rụng lá do nấm bệnh sẽ có các biểu hiện sau

Lá hoa hồng bị đốm vàng

Lá hoa hồng bị đốm vàng

Trên lá lúc đầu sẽ xuất hiện những chấm bệnh nhỏ màu đen, xám, vàng. Sau đó to dần ra với đủ hình dạng khác nhau. Nấm bệnh thường tấn công từ dưới lên nên các lá gì thường sẽ bị nhiễm bệnh trước, sau đó lan lên các lá non ở phía trên. Cây có thể rụng sạch hết lá. Nấm bệnh có thể tấn công vào thân và rễ triệt để gây chết cây.

Hoa hồng bị khô lá

Hoa hồng bị cháy lá khô lá

Xuất hiện triệu chứng úa vàng từng mảng giữa các gân lá, xuất hiện trước tiên ở các mép lá già. Khi tình trạng úa vàng này kéo dài, lá sẽ già sớm, khô lại, toàn bộ các nhánh cây còi cọc và chết.

Cành hoa hồng bị vàng

Cây hoa hồng bị vàng thân

Nấm bệnh ngoài tấn công vào lá còn có thể tấn công vào thân cành hoa hồng. Cành cây ban đầu sẽ xuất hiện các đốm, sau đó lan dần ra cả cành. Cành cây  bị vàng trước rồi chuyển nâu đen và khô lại.

Tác hại của bệnh vàng lá ở hoa hồng 

Tác hại của bệnh vàng lá hoa hồng

 • Bệnh vàng lá ở hoa hồng có thể làm rụng những lá khỏe mạnh, lá non, nấm bệnh có thể tấn công vào nụ và bông hồng, cành lá và thân. Cây hoa hồng sẽ khó cho hoa, và hoa có ra cũng không được tươi thắm.
 • Cây bị nặng có thể rụng trụi trơ hết lá. Làm giảm khả năng quang hợp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quá trình sinh trưởng phát triển bình thường của cây. Nếu không can thiệp kịp thời cây có thể đuối sức đến chết.

Thời điểm phát bệnh vàng lá ở hoa hồng

 • Bệnh đốm đen, đốm lá cũng như các loại bệnh do nấm gây ra khác thường phát sinh mạnh ở điều kiện thời tiết bất lợi: Nắng mưa thất thường, sương đêm kéo dài liên tục, gió mạnh làm lây lan bào tử nấm đi.
 • Vào mùa mưa khi độ ẩm không khí cao, thời tiết có nhiều sương mù dẫn đến sương đậm ướt sũng lá cây vào chiều tối chính là điều kiện ưa thích của nấm bệnh lây lan và phát triển mạnh trên cây hoa hồng.

Trị bệnh vàng lá ở hoa hồng

Hướng dẫn phòng bệnh vàng lá ở hoa hồng

Hướng dẫn phòng bệnh vàng lá ở hoa hồng:

 • Thường xuyên quan tâm đến tình trạng cây để phát hiện các dấu hiệu vàng lá sớm nhằm tìm cách giải quyết kịp thời.
 • Cắt tỉa thường xuyên nhằm loại bỏ những cành lá sâu bệnh, tránh tình trạng cây quá um tùm làm nấm bệnh dễ dàng trú ngụ.
 • Sử dụng nguồn nước sạch để tưới cho cây, tưới cây vào buổi sáng, tránh tưới vào buổi tối.
 • Bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho cây nhằm tăng sức đề kháng cho cây. Nên có chế độ bón phân hợp lý, cân bằng các nguyên tố thiết yếu.
 • Bố trí các chậu cây ở mật độ hợp lý và vị trí thoáng gió, đón nhiều ánh nắng mặt trời. 

Thuốc trị bệnh vàng lá ở hoa hồng hiệu quả nhất

Thuốc trị bệnh vàng lá hoa hồng

>>Mua ngay: Thuốc trị bệnh vàng lá trên hoa hồng ROS02

 • Vi sinh ts: Chaetomium spp, Bacillus spp, Actinomycetes spp:……………..1x108 CFU/lít.
 • Chaetomium spp: Tiêu diệt mầm bệnh
 • Bacillus spp: Bảo vệ rễ.
 • Actinomycetes spp: Kích rễ
Cách sử dụng
 • Bước 1: Tiến hành xử lý các cành lá bị bệnh

- Cắt tỉa những chiếc lá, ngọn, cành có dấu hiệu bệnh.

- Chú ý tiêu hủy những cành và lá bị bệnh để tránh lây lan bệnh.

- Cách ly các cây bị bệnh vàng lá ra khỏi những cây hoa hồng khỏe mạnh.

 • Bước 2: Sử dụng thuốc đặc trị nấm gây bệnh vàng lá ở hoa hồng ROSE 02 dành riêng cho hoa hồng.

Tươi Phan

Chào các bạn, mình là Tươi. Một cử nhân Công Nghệ Sinh Học Nông Nghiệp của trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Là một nông dân thành thị chính hiệu đam mê trồng rau hoa tại nhà. Mình hiểu những khó khăn và trở ngại của việc trồng trọt tại thành thị. Mình mong muốn được chia sẻ những kiến thức và hiểu biết của mình tới những người yêu cây, yêu hoa, đam mê nông nghiệp khác. Hy vọng có thể giúp đỡ các bạn trong việc chăm sóc khu vườn của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Bình luận ()
Sản Phẩm Mới Nhất