Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng đúng lúc và đúng cách giúp ra hoa đồng loạt

User

Tươi Phan

0

Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng đúng lúc và đúng cách giúp ra hoa đồng loạt

Kích thước chữ

Nếu bạn là một người chơi hệ mới tập trồng hoa hồng thì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao cây hoa hồng của mình lúc mới mua từ nhà vườn luôn lung linh xúng xính nào hoa là hoa, hoa nở đồng loạt với những bông hồng vừa to vừa khỏe đẹp. Nhưng chỉ một thời gian sau qua bàn tay chăm sóc của bạn thì cây lại cho ra những lứa hoa lưa thưa lớt thớt bông mà thôi. Câu trả sẽ làm bạn bất ngờ khi bạn chỉ cần có phương pháp cắt tỉa hoa hồngchăm sóc phục hồi cây hoa hồng sau khi cắt tỉa hợp lý thì chắc chắn cây của bạn sẽ luôn đẻ ra những lứa hoa lung linh đấy nhé!

Mẹo cắt tỉa hoa hồng đúng kỹ thuật cho hoa đồng loạt

Tại sao phải cắt tỉa hoa hồng

Cành hoa hồng bao lâu thì ra hoa

 • Thời gian ra hoa tùy thuộc vào các loại hoa hồng khác nhau cũng như thời tiết, chế độ chăm sóc và đặc biệt là cách cắt tỉa. 
 • Có nhiều người sẽ ngắt cuống hoa lúc hoa tàn, hoặc tỉa xuống 2 nách lá từ nụ hoa. Thường thì khi cắt sát với nụ hoa như vậy, cây sẽ cho lứa tiếp theo nhanh hơn, những mầm hoa sẽ bé cho ra hoa nhỏ, nhanh tàn và ít thơm. 
 • Ngược lại, nếu cắt tỉa sâu xuống những cành cấp 1 thì cây sẽ cho ra hoa chậm hơn nhưng mầm hoa tạo thành sẽ rất mập sinh ra những bông hoa to, khỏe, thắm sắc và hương. 

Cách làm hoa hồng ra nhiều nhánh

Chăm sóc để cây hoa hồng đẻ được nhiều nhánh là mục tiêu cũng như khó khăn của rất nhiều người chơi hồng. Để thúc đẩy hoa hồng ra nhánh thì quan trọng nhất là sự kết hợp của phương pháp cắt tỉa tán cây và chế độ dinh dưỡng bổ sung cho cây sau khi cắt tỉa. Cùng BSCX tìm hiểu về cách cắt tỉa hoa hồng hợp lý và chế độ chăm sóc sau khi cắt tỉa nhé.

Nên cắt tỉa hoa hồng vào lúc nào

Chọn thời điểm cắt tỉa phù hợp rất quan trọng để đạt được hiệu quả ra hoa như mong muốn. Đặc biệt đối với những người mới tập trồng hoa hồng, nếu cắt tỉa ở thời điểm không hợp lý có thể dẫn đến những tổn thương trên cây và tạo cơ hội cho các loại nấm bệnh tấn công hoa hồng. 

Cần lưu ý không nên cắt tỉa hoa hồng vào lúc trời nắng nóng hoặc mưa gió bão bùng vì trong thời tiết này cây dễ bị mất sức và bị tấn công bởi nấm bệnh gây hại.

Cắt tỉa thường xuyên

Cắt tỉa hoa hồng/Cắt tỉa thường xuyên
Cắt tỉa hoa hồng

Mục đích để giữ phom dáng cho cây hoa hồng. Thường cắt tỉa những cành tăm (những cành nhỏ, yếu, không có khả năng cho hoa), cắt tỉa những cành sâu bệnh, những cành có hoa tàn, những cành ở sát mặt đất để tạo độ thông thoáng cho cây.

Cắt tỉa sau khi hoa tàn

Cắt tỉa hoa hồng/Cắt tỉa sau khi hoa tàn
Cắt tỉa hoa tàn

Khi các bông hoa hồng tàn đi thì cuống hoa sẽ hình thành nên quả hoa hồng, quá trình hình thành quả sẽ tiêu tốn rất nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng của cây. Cây sẽ ưu tiên quá trình tạo quả mà không phát sinh chồi mới để hình thành hoa. Vậy nên cần cắt tỉa các cành hoa hồng đã tàn để tránh tạo quả không cần thiết.

Cắt tỉa đồng loạt

Cắt tỉa hoa hồng/Cắt tỉa đồng loạt
Cắt tỉa đồng loạt

Giúp tái tạo cây và ra hoa đồng loạt. Khi cắt tỉa hết cả cây và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ thì cây hoa hồng sẽ phát sinh các chồi mới đồng loạt, từ các chồi đó sẽ phát sinh tiếp thành hoa. Kết quả ta sẽ thu được lứa hoa mới đồng loạt. 

Bên cạnh đó, cây hoa hồng của bạn còn được được tái tạo lại toàn bộ lá cũng như cành mới khỏe mạnh hơn. 

Ở những vùng có mùa đông lạnh lẽo thì cắt cành đồng loạt có thể giúp cây chống chịu qua mùa đông để chờ đợi nảy mầm vào mùa xuân nữa đấy.

Dụng cụ cắt tỉa

Dụng cụ cắt tỉa hoa hồng
Dụng cụ cắt tỉa hoa hồng

Dụng cụ cắt tỉa hoa hồng cần thiết là kéo cắt tỉa và bao tay, nếu có keo bôi liền sẹo cho cây nữa thì càng tốt. Kéo cắt cành phải chọn loại sắc để vết cắt được dứt khoát và đều, nhằm làm giảm bớt thương tổn cho cây, giúp cây nhanh liền sẹo. 

Lưu ý nên làm sạch dụng cụ cắt bằng cồn hoặc xà bông diệt khuẩn trước khi cắt để tránh việc lây lan các mầm bệnh cho cây hoa hồng. 

Sau khi cắt thì có thể bôi keo liền sẹo vào vết cắt để cây nhanh lành các vết thương. Các bạn có thể sử dụng sơn móng tay hoặc vôi keo để bôi vào vết thương cũng có thể giúp cây nhanh liền sẹo nữa đấy.

Cách cắt tỉa hoa hồng, cách tạo tán cho hoa hồng

Cách cắt tỉa hoa hồng bụi

Cách cắt tỉa hoa hồng bụi
Cách cắt tỉa hoa hồng bụi
 • Đối với những cây hoa hồng trồng lâu năm, có bộ khung ổn định và bộ rễ khỏe mạnh thì có thể cắt bỏ khoảng từ 3 cặp lá tính từ ngọn xuống. 
 • Đối với những cây hoa hồng còn non thì nên cắt tỉa xây dựng bộ khung khỏe mạnh trước đã rồi mới nuôi hoa sau.  

Các bước xây dựng bộ khung vững chắc cho cây hoa hồng

 • Cách xử lý cành từ mầm gốc: Các cành từ mầm gốc thường rất to và khỏe, nếu chúng ta cắt tỉa cao (khoảng 1-2 nách lá từ nụ hoa trở xuống) thì các mầm mới sẽ bật ra ngay lập tức nhưng sẽ rất là yếu, nhỏ và sẽ đóng nụ ngay. Đối với các cành từ mầm gốc này chúng ta sẽ cắt ở vị trí khoảng 6 nách lá từ gốc trở lên (khoảng 20-25 cm) 
 • Từ 1 mầm gốc thì cây sẽ mọc thêm các nhánh tiếp theo khoảng từ 3-4 nhánh (đây là tầng thứ 2 của bộ khung) Ở tầng thứ 2 này chúng ta cắt chừa khoảng 3-4 nách lá (15-20 cm). 
 • Mỗi nhánh ở tầng 2 này tiếp tục sinh ra các cành mới (tầng thứ 3). Ở tầng thứ 3 này chúng ta có thể để cho cây ra hoa. 
 • Sau khi cây ra hoa và tàn hoa thì chúng ta cắt tỉa lại, giữ nguyên bộ khung 3 tầng đó, cắt tỉa ở vị trí tầng 3 trở lên (cắt chừa 3-4 nách lá). Chúng ta cứ tiếp tục cắt tỉa như vậy sau mỗi đợt hoa nở. Cây hoa hồng được xây dựng bộ khung vững thì sẽ nuôi ra những đợt hoa đều, to, đẹp, thắm bông cả hương lẫn sắc đấy.

Kỹ thuật cắt

 • Cắt song song với vị trí mọc mầm, cắt nghiêng 1 góc 45 độ và hướng ra bên ngoài cây, vị trí cắt các nách lá khoảng 1 cm. 
 • Khi cắt thì mũi kéo cần song song với cặp lá ở bên dưới. Cần cắt dứt khoát để không xuất hiện các vết xước tại vị trí cắt.  
 • Cắt tỉa các cành tăm (những cành nhỏ, yếu, không có khả năng cho hoa), cành bệnh, cành khô già yếu trước.
 • Sau khi cắt thì cần thu gom các cành lá lại và đem vứt ở xa vườn tránh các mầm bệnh sót trong đống lá đó lây lan cho cây.
 • Tiến hành bôi keo liền sẹo lên các vết thương mới cắt xong để tránh cây nhiễm nấm bệnh.

Cách cắt tỉa hoa hồng thân gỗ 

Cắt cắt tỉa hoa hồng thân gỗ
Cắt cắt tỉa hoa hồng thân gỗ

Hoa hồng tree rose đang làm mưa làm gió trên thị trường hoa hồng trong những năm gần đây bởi vóc dáng thanh thoát cùng những chùm hoa tạo nên một chiếc ô hoa lung linh trong nắng. Tuy nhiên, để có được vẻ đẹp đặc biệt này thì người chơi hồng phải bỏ khá nhiều công sức từ việc chăm bón cho cây đến việc cắt tỉa tạo tán hoa hồng. 

Để có một cây hồng thân tree đẹp thì quan trọng nhất là quá trình xây dựng bộ khung cho cây hoa hồng.

Kỹ thuật cắt cũng tương tự như cắt hoa hồng bụi với một số điểm cần lưu ý:

 • Thân tree chúng ta để chiều dài tùy vào sở thích của mỗi người (từ 60 đến hơn 1m) Từ tầng thứ 2 trở đi, ta để khoảng 3-4 nách lá (15-20 cm). 
 • Sau khi cắt tỉa thì cần kiểm tra lại xem tán có đều không, có cành nào thò ra thụt vào không để tỉa lại cho đều tán, cắt tỉa không đồng đều sẽ làm mất cân đối cây hoa hồng của bạn đấy.

Cách cắt tỉa hoa hồng thân leo

Cách cắt tỉa hoa hồng thân leo
Cách cắt tỉa hoa hồng thân leo

Hoa hồng leo có đặc điểm thân mọc rất dài rồi mới đóng hoa. Chúng ta tiến hành cắt tương tự như các cây hoa hồng bụi.

 • Tầng 1 chúng ta nên cắt để khoảng 60cm. 
 • Tầng thứ 2 để khoảng 30-40cm. 
 • Tầng thứ 3 trở lên để khoảng 20cm là đẹp. 
 • Xây dựng bộ khung như vậy chúng ta sẽ có các cành rất mập, khỏe mạnh từ đó cho ra những bông hoa cực kỳ chất lượng.
 • Đặc biệt đối với cây hoa hồng leo thì sau khi cắt xong, chúng ta tiến hành uốn các cành hồng lại thì mầm non sẽ ra nhiều hơn nữa đấy.

Chăm sóc hoa hồng sau khi cắt cành

Sau mỗi đợt hoa là lúc cây hoa hồng bị mất sức nhất vì phải tiêu tốn một lượng lớn dinh dưỡng và năng lượng để nuôi hoa. Vì vậy nên sau khi cắt tỉa xong cần bổ sung dinh dưỡng cho cây để phục hồi cây hoa hồng và chuẩn bị cho lứa hoa mới.

Tưới đủ nước 

Nước là yếu tố quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa hồng. Cây có đủ nước thì các quá trình trao đổi chất trong cây mới diễn ra bình thường. Nhưng cũng cần lưu ý không tưới quá nhiều nước vì sau khi cắt tỉa xong, quá trình thoát hơi nước sẽ bị chậm lại vì các lá đã bị tỉa bớt. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ gây ngập và thối rễ hoa hồng.

Đủ nắng 

Cũng như nhiều loại hoa khác, để có thể cho ra những bông hoa thắm hương sắc thì nắng là một yếu tố thiết yếu. Đủ nắng cây mới khỏe, cây khỏe thì mới nuôi hoa được. Cây hoa hồng cần ít nhất từ 6-8 tiếng nắng trực tiếp mỗi ngày, Vậy nên các bạn cần chọn vị trí có đủ nắng để trồng hoa hồng nhé.

Đủ dinh dưỡng

Sau mỗi đợt hoa thì cây bị mất nhiều sức, vì vậy cần bổ sung dinh dưỡng cho cây giúp cây phục hồi lại khỏe mạnh. Đối với những bạn trồng hoa hồng trong chậu thì nên sử dụng phân bón hữu cơ, phân chuồng hoai mục, phân vi sinh để bón cho cây nhé. Phân hóa học có thể làm cháy cây nếu bạn bón không đúng liều lượng đấy. 

Sử dụng phân bón hữu BS14 – Amino – dinh dưỡng cao cấp

Phân bón lá hữu cơ cao cấp
Phân bón lá hữu cơ BS14 - Amino

BS14 - Amino của Bác cây xanh phân n hữu cơ chứa dinh cưỡng cao cấp với các công dụng phục hồi cây tuyệt vời nhờ các nhóm amino acid, protein và vitamin. Chế phẩm còn có chứa các trung, vi lượng như: Canxi, Kẽm, Bo nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây hoa hồng. 

Với công nghệ sản xuất bằng cơ chế thủy phân nên giúp phân đạm cá giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng mà không bị hao hụt đi trong quá trình sản xuất. Vậy nên hàm lượng amino acid trong BS14 - Amino cao hơn gấp mấy lần các loại phân đạm cá khác trên thị trường.

User

Tươi Phan

Chào các bạn, mình là Tươi. Một cử nhân Công Nghệ Sinh Học Nông Nghiệp của trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Là một nông dân thành thị chính hiệu đam mê trồng rau hoa tại nhà. Mình hiểu những khó khăn và trở ngại của việc trồng trọt tại thành thị. Mình mong muốn được chia sẻ những kiến thức và hiểu biết của mình tới những người yêu cây, yêu hoa, đam mê nông nghiệp khác. Hy vọng có thể giúp đỡ các bạn trong việc chăm sóc khu vườn của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Xem thêm