Nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium, Beauveria) - Cơ chế và ứng dụng trong nông nghiệp

User

Xuân Nghiên

0

Nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium, Beauveria) - Cơ chế và ứng dụng trong nông nghiệp

Kích thước chữ

Sâu khoang, rầy mềm, nhện đỏ, bọ trĩ,.. xuất hiện hiện tượng kháng thuốc do sử dụng thuốc BVTV hóa học bừa bãi. Phun các sản phẩm vi sinh như chế phẩm nấm xanh nấm trắng (Metarhizium, Beauveria) đang biện pháp hiệu quả được khuyến cáo hiện nay. Vậy nấm xanh, nấm trắng ? chế như thế nào? Ứng dụng ra sao? Mời con cùng theo chân BSCX để tìm hiểu nhé! 

Côn trùng gây hại bị tiêu diệt bởi Nấm Xanh và Nấm Trắng
Côn trùng gây hại bị tiêu diệt bởi Nấm Xanh và Nấm Trắng

Nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium, Beauveria) - chế và ng dụng trong nông nghiệp

Nấm xanh, nấm trắng (Beauveria) là gì? 

 • Nấm xanh, nấm trắng có tên khoa học là Metarhizium anisopliae (nấm xanh) và Beauveria bassiana (nấm trắng), là hại loại nấm ký sinh côn trùng, có khả năng tiêu diệt hiệu quả nhiều loại sâu côn trùng mà không gây tính kháng. 
 • Nấm xanh, nấm trắng được xem là thiên địch đồng hành cùng bà con nông dân trong quá trình kiểm soát sâu, côn trùng gây hại. Chúng đã và đang được nghiên cứu và ứng dụng khá rộng rãi trong canh tác nông nghiệp ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. 

Cơ chế gây bệnh của nấm xanh (Metarhizium), nấm trắng (Beauveria

Nấm xanh, nấm trắng tấn công sâu - côn trùng bằng cách nào? 

 • Nấm xanh, nấm trắng (MetahiziumBeauveria) tồn tại trong môi trường và là kẻ địch của nhiều loại sâu - côn trùng gây hại. 
Nấm xanh và nấm trắng ký sinh, tiêu diệt rầy
Nấm xanh và nấm trắng ký sinh, tiêu diệt rầy
 • Hai loại nấm này sẽ bám và ký sinh trên cơ thể sâu - côn trùng sau đó nhanh chóng xâm nhập qua lớp vỏ và chui vào cơ thể của chúng. 
 • Sau khi sau khi xâm nhiễm được vào cơ thể côn trùng (sâu), nấm xanh Metarhizium và nấm trắng Beauveria sẽ sinh sôi và tiết chất gây độc làm cơ thể sâu - côn trùng xuất hiện những biến đổi dị thường, khiến chúng bệnh và cuối cùng là chết. 
Vòng đời nấm ký sinh côn trùng
Vòng đời nấm ký sinh côn trùng
 • Đặc biệt, sau khi các loại sâu - côn trùng chết đi, các nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium, Beauveria) vẫn sẽ tiếp tục phát triển sinh sôi, nhờ gió, nước, không khí đưa đi sinh trên các tác nhân gây hại khác. 

Biểu hiện của sâu - côn trùng bị nấm xanh nấm trắng tấn công 

 • Sâu - côn trùng bị nấm xanh (Mertahizium), nấm trắng (Beauveria)  tấn công sẽ  ngừng vận động từ 2 – 3 ngày và chết dần sau vài ngày. Màu sắc thân của sâu - côn trùng thay đổi ngay tại vị trí nấm phát triển. 
 • Quan sát bên trong thân sâu non, bà con có thể thấy xuất hiện những vệt đen không có hình dạng nhất định.
Sùng đất bị nấm xanh tấn công và tiêu diệt
Sùng đất bị nấm xanh tấn công và tiêu diệt
Nấm trắng tấn công và tiêu diệt rầy nâu
Nấm trắng tấn công và tiêu diệt rầy nâu
 • Đặc biệt, khi bà con có thể dễ dàng nhận biết sâu - côn trùng bị tấn công bởi nấm xanh (Metarhizium), nấm trắng (Beauveria) khi chúng chết đi với các yếu tố như: 

+ Cơ thể cứng, khô khốc và vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu, 

+ Bên trong và ngoài cơ thể được phủ kín bởi các sợi nấm. 

 Ứng dụng của chế phẩm nấm xanh (Metarhizium), nấm trắng (Beauveria) trong nông nghiệp 

 • Các tên gọi như: thuốc nấm xanh; thuốc nấm trắng, chế phẩm nấm xanh,... đã không còn là những tên gọi xa lạ với bà con nông dân khi nhắc về thuốc trừ sâu sinh học hay thuốc trừ côn trùng sinh học. 
 • Ngày nay, đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nghiên cứu ra các sản phẩm, chế phẩm nấm xanh nấm trắng (Mertahizum, Beauveria) phục vụ cho việc kiểm soát sâu - côn trùng phá hại cây trồng. 
Nấm xanh và Nấm trắng được ứng dụng vào kiểm soát dịch hại
Nấm xanh và Nấm trắng được ứng dụng vào kiểm soát dịch hại 

+ Thuốc nấm xanh diệt sùng đất, chế phẩm nấm xanh diệt cuống chiếu, chế phẩm nấm trắng tiêu diệt các loài côn trùng thuộc bộ cánh cứng. 

+ Chế phẩm nấm xanh nấm trắng tiêu diệt sâu, các loài côn trùng thuộc bộ cánh vẩy: sâu xám, sâu khoang, sâu đục thân, sâu róm thông, sâu đo,..) 

+ Chế phẩm nấm xanh trừ rầy nâu, chế phẩm nấm xanh nấm trắng tiêu diệt bọ xít, sâu, các loài côn trùng thuộc bộ cánh nửa, bộ cán màng. 

+ Chế phẩm trừ sâu sinh học nấm xanh nấm trắng trừ sâu, côn trùng thuộc bộ cánh thẳng (châu chấu, cào cào) 

Nấm xanh (Metarhizium), nấm trắng (Beauveria) có ưu nhược điểm gì so với các hoạt chất trừ sâu - côn trùng khác? 

Ưu điểm của nấm xanh, nấm trắng 

 • Không gây tính kháng đối với sâu - côn trùng 
 • Không gây chết cho ong ở mọi giai đoạn sinh trưởng, không ảnh hưởng xấu đến thiên địch như thuốc hóa học 
 • Đặc biệt, chế phẩm nấm xanh nấm trắng (Mertahizum, Beauveria) không gây ô nhiễm môi trường, không làm mất cân bằng sinh thái. 
 • Hoàn toàn an toàn cho sức khỏe người sử dụng, người tiêu dùng và môi trường. 

Nhược điểm của nấm xanh, nấm trắng 

 • Hiệu quả của chế phẩm nấm xanh nấm trắng (Metarhizium, Beauveria) chậm hơn so với thuốc hóa học. 
 • Hiệu quả phòng trừ sâu - côn trùng dễ bị ảnh hưởng xấu bởi các yếu tố khách quan từ môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, mưa, bão…) 
User

Xuân Nghiên

Chào mọi người, tôi là Mai Xuân Nghiên - kỹ sư Bảo Vệ Thực Vật, trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh. Sinh ra trong một gia đình nhà nông, thấu hiểu được nỗi vất vả và khó khăn mà người nông dân gặp phải, tôi mong muốn góp một phần kiến thức từ việc học tập và trải nghiệm của bản thân, cùng bà con và những người yêu thích nông nghiệp tìm ra các giải pháp tốt nhất để cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh. Hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể hỗ trợ mọi người trong quá trình chăm sóc vườn cây của mình

Xem thêm