Cách trị sâu ăn lá hoa hồng cho người mới tập trồng hoa

User

Tươi Phan

1

Cách trị sâu ăn lá hoa hồng cho người mới tập trồng hoa

Kích thước chữ

So với những loại sâu bọ gây hại khác trên hoa hồng như nhện đỏ, bọ trĩ, sâu đục thân,... thì sâu ăn lá hoa hồng khá dễ phát hiện và tiêu diệt nếu bạn thường xuyên thăm nom vườn hoa của mình. Cùng BSCX tìm hiểu về sâu ăn lá hoa hồng và cách tiêu diệt sâu ăn lá hoa hoa hồng một cách hiệu quả mà an toàn cho gia đình nhé!

Tìm hiểu các loại sâu ăn lá hoa hồng và cách tiêu diệt chúng

Các loại sâu ăn lá hoa hồng

Hoa hồng là mục tiêu gây hại của nhiều loại sâu ăn lá khác nhau nhưng thường gặp nhất là sâu xanh và sâu khoang.

Sâu xanh ăn lá hoa hồng

Sâu xanh ăn lá hoa hồng
Sâu xanh ăn lá
 • Sâu xanh là ấu trùng của một loài bướm chuyên hoạt động về đêm. Bướm đêm cái có khả năng sinh sản rất nhanh, một con bướm cái có thể đẻ với số lượng lớn từ 200 - 1000 trứng/lứa.
 • Bướm đẻ trứng trên lá cây và khi trứng nở thành sâu non chính là giai đoạn phá hoại mạnh nhất trên cây hoa hồng. Sâu non ăn phá rất mạnh, chỉ cần 2 con sâu cắn phá trong một tuần thì cây hoa hồng của bạn sẽ trơ trụi hết cả lá.
 • Vòng đời của sâu xanh khoảng 30-40 ngày, khi sâu non ăn đủ lượng thức ăn sẽ chui xuống đất hóa nhộng, bướm sau đó sẽ phá kén chui ra từ nhộng.

Sâu khoang ăn lá hoa hồng

Sâu khoang ăn lá hoa hồng
Sâu khoang ăn lá
 • Sâu khoang ăn phá cả lá và bông hoa hồng, sâu ăn mạnh về đêm, ban ngày sâu thường bò xuống gốc cây để tránh nắng.
 • Sâu khoang là ấu trùng của một loại ngài đêm, ngài thường đẻ trứng thành từng ổ ở mặt dưới lá hồng, mỗi con cái có thể đẻ tới 500 quả trứng.
 • Vòng đời của sâu khoang ăn lá hoa hồng khoảng 25-48 ngày

Biểu hiện hoa hồng bị sâu đục lá

Biểu hiện hoa hồng bị đục lá
Lá hoa hồng bị sâu cắn phá
 • Sâu non mới nở sẽ tập trung ăn phần thịt lá, những phần mềm trên lá và tránh những phần cứng như gân lá, vậy nên khi có sâu non tấn công thì trên lá sẽ xuất hiện những màng mỏng có thể nhìn xuyên thấu qua.
 • Khi sâu non lớn hơn chúng sẽ phân tán ra cả cây, cắn phá mạnh tạo thành những vết cắn loang lổ không có hình dáng nhất định trên lá. Sâu cũng cắn phá cả đọt non, nụ và bông hồng.
 • Sâu non thường trú ẩn và cắn phá từ mặt dưới của lá hoa hồng, sâu thích ăn những lá non, lá khỏe trước.

Tác hại của sâu ăn lá hoa hồng

Tác hại của sâu ăn lá hoa hồng
Tác hại của sâu ăn lá
 • Sâu ăn lá hoa hồng không làm chết cây trực tiếp. 
 • Sâu ăn lá làm mất thẩm mỹ trên cây, làm giảm khả năng quang hợp của cây khiến cây thiếu chất, khó ra hoa, cho bông không được đẹp. Đôi khi sâu còn cắn nát cả bông hồng.
 • Với cây hồng còn nhỏ thì tầm 2-3 ngày tấn công, sâu sẽ ăn trụi lá cả cây.
 • Nếu cây hoa hồng của bạn yếu thì sau đợt tấn công của sâu cây có thể khô và chết.

Cách phòng trừ sâu ăn lá hoa hồng

Tự làm thuốc trừ sâu cho hoa hồng

Tự làm thuốc trừ sâu cho hoa hồng
Tự làm thuốc trừ sâu từ nguyên liệu trong nhà bếp
 • Bạn có thể tự mình làm các loại thuốc trừ sâu hữu cơ cho hoa hồng từ các nguyên liệu trong nhà bếp như: tỏi, ớt, mù tạt, cồn, dầu rửa chén, các chất có mùi mạnh, cay nóng, đem giã nhỏ, hòa với nước cùng một ít dầu rửa chén và xịt trực tiếp lên lá, thân cây
 • Các loại chế phẩm thủ công này thường dùng để xua đuổi côn trùng, sâu hại là chính nhờ cái mùi nặng đô của chúng. 
Thuốc trừ sâu ăn lá hoa hồng
Chế phẩm trừ sâu ăn lá hoa hồng

Tiêu diệt sâu ăn lá hoa hồng nhanh chóng nhờ BS24 - Trừ sâu sinh học cho hoa hồng

 • BS24 - Deep là sản phẩm sinh học được nghiên cứu và phân lập từ chủng vi sinh Metarhizium spp., Beauveria spp. hay còn được gọi là “Nấm trắng, nấm xanh”, cùng vi khuẩn BT trừ sâu ưu việt với khả năng ký sinh và tiêu diệt sâu ăn lá hiệu quả chỉ sau 3-4 ngày sử dụng.

 • Chế phẩm BS24 hoàn toàn không chứa các chất hóa học hay phụ gia hóa học độc hại. Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người sử dụng và cả thú cưng trong gia đình. Thích hợp cho những người trồng hoa hồng tại nhà, bạn công sân thượng. 

 

User

Tươi Phan

Chào các bạn, mình là Tươi. Một cử nhân Công Nghệ Sinh Học Nông Nghiệp của trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Là một nông dân thành thị chính hiệu đam mê trồng rau hoa tại nhà. Mình hiểu những khó khăn và trở ngại của việc trồng trọt tại thành thị. Mình mong muốn được chia sẻ những kiến thức và hiểu biết của mình tới những người yêu cây, yêu hoa, đam mê nông nghiệp khác. Hy vọng có thể giúp đỡ các bạn trong việc chăm sóc khu vườn của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Xem thêm